เขมรยันพาทูตทหารทัวร์พระวิหารสองวัน ไม่สนไทยค้าน

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรไม่สนไทยค้านยันพาทูตทหารเยือนพระวิหาร ๓-๔ มี.ค. นี้ กต.เขมรบอกไม่เพิ่มความตึงเครียดทีไทยพาทูตทหารลงพื้นที่เขมรไม่เห็นว่าอะไร ส่วนกลาโหมเขมรระบุยังไงก็จะพาทูตทหารลงพื้นที่เป็นเวลา ๒ วัน ไปทุกจุดมากสุดเท่าที่จะมากได้ โดยเฉพาะจุดที่ถูกโจมตีที่อ้างไทยใช้ครัสเตอร์บอมบ์จะได้เห็นของจริง ส่อแววพาดูปราสาท วัดแก้วฯ และภูมะเขือ

วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ในบริเวณ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย หลังการปะทะ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ในบริเวณ ๔.๖ ตร.กม. ของไทย หลังการปะทะ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชายืนยันจะนำทูตทหารเยือนพื้นที่ปราสาทพระวิหารแม้มีเสียงคัดค้านจากไทย ระบุความตึงเครียดที่ชายแดนพระวิหารเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังไทยคัดค้านการเยือนพื้นที่ของทูตทหาร ๑๙ คนจาก ๑๓ สถานทูตประจำกรุงพนมเปญ เช่น จากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ มาเลเซีย พม่า ลาวและเวียดนาม โดยอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาระบุว่าการเยือนพื้นที่จะยังคงมีต่อไปในเช้าวันที่ ๓ มีนาคม

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์วันเดียวกันรายงานอ้างคำกล่าวของนายโก็ย กวง1 โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ที่กล่าวยืนยันว่ากัมพูชาจะยังนำคณะทูตทหารลงพื้นที่ และไม่เห็นมีเหตุผลใดที่การเยือนดังกล่าวจะเพิ่มความตึงเครียด “กัมพูชาแค่นำทูตทหารต่างชาติเหล่านั้นไปเยือนชายแดนภายในเขตกัมพูชา ดังนั้น ไม่มีอะไรที่จะไปเพิ่มความตึงเครียด” และเพิ่มเติมว่า “ประเทศไทยได้นำทูตทหารต่างชาติไปเยือนพรมแดนเมื่อเร็ว ๆ นี้ และกัมพูชาก็ไม่ได้พูดว่ามันสร้างความตึงเครียด”

วิทยุเสียงอเมริกาภาคภาษาเขมร ๒ มีนาคม รายงานข่าวนี้เช่นกัน อ้างการเปิดเผยของพลโทชุม สุเชียต2 โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่า ตัวแทนทางทหารทั้งหมด ๑๙ คน จากประเทศต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีนและญี่ปุ่น และจะใช้เวลาเยือนทั้งสิ้นสองวัน

พลโทชุม กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ทูตทหารจะได้พบกับผู้บัญชาการที่ชายแดนของกัมพูชาก่อนที่จะเริ่มการเดินทางไปในหลายพื้นที่ตลอดแนวพรมแดนมากสุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งรวมถึงจุดที่มีการโจมตีซึ่งเจ้าหน้าที่กัมพูชาระบุว่าทหารไทยใช้ครัสเตอร์บอมบ์ “พวกเขาจะได้เห็นความจริง และจากสิ่งที่พวกเขาเห็นเขาก็จะมีมุมมองของตัวเอง” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่า “ผมคิดว่าการไปเยือนปราสาทพระวิหารในเวลานี้จะให้ประสิทธิผลมาก”

--------------------------------------
  1. Koy Kuong []
  2. Chhum Socheat – ឈុំ សុជាតិ – ฌุม สุเชียต – ชุม สุชาติ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website