เขมรสร้าง “บันไดไม้” ขึ้นพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ – ข่าวจากหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดพระวิหารได้ว่าจ้างคนงานเพื่อทำการก่อสร้างบันไดความยาว ๓,๐๐๐ เมตร สำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร

นาย โอม ภิรม (Om Phirom) หัวหน้าสำนักงานตำรวจแหล่งมรดกโลกพระวิหาร เปิดเผยว่าการก่อสร้างบันไดซึ่งชิดกับบันไดหินเก่าแก่อันเดิมที่ใช้การไม่ได้เริ่มต้นเมื่อสองสัปดาห์ก่อน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นปีนี้ “เราจะมีบันไดไม้นี้ขนานไปกับบันไดหินเดิมสำหรับนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร” เขาเพิ่มเติมว่า “นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติ นิยมการผจญภัย จะตื่นตาตื่นใจกับการเดินเคียงบันไดเก่าแก่”

Chuch Phoeung เลขาธิการกระทวงวัฒนธรรมและศิลปะ ระบุว่าแนวคิดสร้างบันไดนี้มาจากยูเนสโก ซึ่งอนุมัติคำร้องขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นชมปราสาทพระวิหารจะต้องเดินทางผ่านถนนคอนกรีตซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ขณะที่บันไดอยู่ทางทิศตะวันออก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website