เขมรประดับยศทหารระดับสูงพื้นที่พระวิหารกว่า ๕๐ นาย

กุน กีม ประดับยศนายทหารชั้น พ.ท.ถึงพล.ต. กว่า ๕๐ นาย ที่ฐาน ๕ มกรา พื้นที่พระวิหารฟิฟทีนมูฟ — เขมรประดับยศนายทหารแนวหน้าพื้นที่ปราสาทพระวิหารชุดใหญ่กว่า ๕๐ นาย ระดับพันโท-พลตรี ซึ่งเป็นผู้บัญชาการและรองผู้บัญชาการกองพลน้อย ณ ฐานบัญชาการ ๕ มกราคม พื้นที่พระวิหาร มี พล.อ.กุน กีม เป็นประธานพร้อมด้วย พล.อ.เจีย ดารา และนายทหารระดับสูงเข้าร่วม เจียดารา ไม่วายปากพล่อยเล่านิทานผลักอก ขณะกุน กีม กำชับเร่งป้องกันที่ตั้ง และพัฒนาที่ดินที่จัดสรรให้ครอบครัวทหาร ทั้งการเพาะปลูกและสร้างบ้านใหม่

ตามรายงานของศูนย์ข่าวนครวัต ที่ฐานบัญชาการสันติภาพจุด ๕ มกรา1 ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔ ได้มีพิธีประดับยศนายทหารระดับสูง ซึ่งเป็นผู้บัญชาการ และรองผู้บัญชาการระดับกองพลน้อยแนวหน้า กว่า ๕๐ นาย โดยมี พล.อ.กุน กีม หัวหน้าคณะที่ปรึกษาฮุน เซน เป็นรองผู้บัญชาการ เสนาธิการร่วม และเป็นรองประธานคนที่ ๑ ในคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิพรมแดนกัมพูชา-ไทย เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการ และเป็นประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคที่ ๔ และคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า ผู้บัญชาการ รองผู้บัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ในพิธี พล.อ.เจีย ดารา กล่าวว่า นับจากวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ที่ทหารสยามเข้ามารุกรานบนดินแดนกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ทั้งจ้วงจาบอุกอาจ ที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ระยะเวลา ๓ ปีมานี้ ภายใต้การนำของสมเด็จฯ นายกรัฐมนตรี ได้วางแนวทางและบทบัญชาการที่มีประสิทธิภาพ ให้กองทัพนำไปปฏิบัติในการป้องกันดินแดน มีความแข็งแกร่งและมีสมรรถภาพในการรบ ทำให้กองทัพมีความมั่นคง เสริมสร้างจิตใจสู้รบ กล้าสละชีวิต เพื่อยืนหยัดป้องกันบูรณภาพดินแดนของมาตุภูมิ ปัจจัยนี้นำมาซึ่งชัยชนะ รวมถึงการบัญชาการรบที่องอาจกล้าหาญของผู้บัญชาการ รองผู้บัญชาการ และนักรบผู้กล้าของเรา ชัยชนะที่ได้รับนำมาซึ่งการประดับยศในวันนี้ พิธีประดับยศเวลานี้ มีระดับพลตรีจำนวน ๓๖ นาย ระดับ พ.อ.พิเศษ (พลจัตวา) จำนวน ๑๖ นาย และพันโท ๑ นาย

พล.อ.กุน กีม ในฐานะประธานพิธีได้กล่าวยกย่องความอุตสาหะของนายทหารแนวหน้า ทำให้ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ในการต่อต้านการล่วงละเมิดรุกรานของทหารสยามบนบูรณภาพดินแดนกัมพูชา พร้อมกันนั้น พล.อ.กุน กีม ได้กำชับนายทหารให้เอาใจใส่ต่อภารกิจสำคัญ เช่น เสริมสร้างการป้องกันพื้นที่ของตน เร่งคัดเลือกทหารไปทำหน้าที่ตามแผนการณ์ที่ได้วางไว้ เอาใจใส่ต่องานการพัฒนาครอบครัวทหารตามแนวพรมแดน โดยต้องเร่งเพาะปลูกในที่ดินที่ได้รับแจกให้หมด และเร่งงานเตรียมที่ดินปลูกบ้านใหม่ ๆ สำหรับครอบครัวทหารให้ทันเวลา

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผู้บัญชาการระดับกองพันน้อยป้องกันดินแดนทางบกในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร บนฐานที่ตั้งทหารกัมพูชาบนภูมะเขือของไทย ซึ่งถูกกัมพูชายึดครอง

--------------------------------------
  1. ទី​បញ្ជាការ​សន្តិ​ភាព​ចំណុច​៥មក​រា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website