เขมรโต้หนักทหารไทยปัดผู้สังเกตการณ์-ยียวนไม่รู้จัก ๔.๖ รู้แต่แผนที่ฝรั่งเศส

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรจัดหนัก โต้กรณีผู้นำทหารไทยปัดไม่เอาผู้สังเกตการณ์ โฆษก กห.เขมรยียวนไม่รู้จักพื้นที่ ๔.๖ รู้แต่มีแผนที่ฝรั่งเศส ๑:๒๐๐,๐๐๐ ที่ไทยก็รับรู้ ซัดไทยกลัวผู้สังเกตการณ์เพราะกลัวมาเห็นการทำเลวรุกรานกัมพูชา ขณะ โฆษก กต. เขมรบอกยังไม่รู้เรื่อง

พล.ท.ฌุม โซะเจียต โฆษกกลาโหมกัมพูชา
แฟ้มภาพ: พล.ท.ฌุม โซะเจียต โฆษกกลาโหมกัมพูชา

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่เช้าตรู่วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานข่าวกรณีการปฏิเสธไม่เอาผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียของผู้นำทหารไทย โดยระบุว่า รัฐบาลไทยไม่แค่ประกาศยกเลิกการประชุมที่ประเทศอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังได้ประกาศเลิกรับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียอีกด้วย

โดยหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่รายงานอ้างคำกล่าวของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหมของไทย และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการกองทัพบก ที่มีรายงานคำให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๔ ระบุว่าแม่ทัพทั้งหมดได้หารือกันแล้ว ไม่อนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียเข้าไปในพื้นที่บริเวณ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่พรมแดนที่มีการพิพาทกันระหว่างกัมพูชาและไทย

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ยังอ้างคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กล่าวกับบางกอกโพสต์ว่า เราต้องการแก้วิกฤตพรมแดนระหว่างกัมพูชา-ไทย โดยเจรจาทวิภาคีระหว่างประเทศทั้งสอง ตนไม่ต้องการมีคนนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง มันไม่มีความจำเป็นจริงๆ ที่จะให้มีผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย เพราะนี่เป็นปัญหาพรมแดนของสองประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีคนที่สามเข้ามาอีก

พลโทฌุม โซะเจียต1 โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้กล่าวกับกัมพูชาใหม่ว่า “เราไม่รู้ว่าแดนดิน ๔.๖ ตารางกิโลเมตรนั้นตั้งอยู่ตรงไหน เราคุ้นแต่มีแผนที่พรมแดนหนึ่งที่ต้องรับรู้ ที่ในสมัยฝรั่งเศสมีแผนที่ ปี ๑๙๐๔, ๑๙๐๗ และ ๑๙๐๘ แล้วแผนที่นี้ไทยได้รับรู้ด้วยตัวเองแล้วเช่นกัน” เขากล่าวอีกว่าไทยไม่ต้องการให้ผู้สังเกตการณ์มาในพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง เพราะกลัว2 ผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียจะเห็นการทำเลวของตัวที่กำลังรุกรานกัมพูชา

นายโกย กวง3 โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ได้กล่าวว่ากระทรวงต่างประเทศกัมพูชายังไม่ได้รับข้อเสนอจากฝ่ายไทยเกี่ยวกับการปฏิเสธการรับเอาผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียดังกล่าวนั้น

--------------------------------------
  1. ​ឈុំ សុជាតិ- ถอดคำสะกดเป็นภาษไทยได้ว่า ฌุม สุชาติ []
  2. ในภาษาเขมรใช้คำว่า ขลาด []
  3. កុយ គួង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website