กลาโหมเขมรออกแถลงการณ์ทวงชุดทางออก

ฟิฟทีนมูฟ — เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ กลาโหมเขมรออกแถลงการณ์ทวงชุดทางออกจากการประชุม รมว.ต่างประเทศ ที่จาการ์ตา ๙ พ.ค. ซึ่งกษิตไปให้ความเห็นชอบไว้ พร้อมทั้งเผยว่าในการหารือร่วมเตีย บัญ พลเอกประวิตร รับปากจะมาเร่งรัดกษิตให้ลงนามชุดทางออกดังกล่าว เพื่อให้ชุดล่วงหน้าอินโดฯ เข้ามาปฏิบัติงาน

05222011PR-NDF-1500_Page_105222011PR-NDF-1500_Page_2
แถลงการณ์กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ลงวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ทวงชุดทางออกที่นายกษิต ภิรมย์ ไปทำความตกลงเมื่อ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔

กระทรวงกลาโหมกัมพูชาออกแถลงการณ์ เมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น วันนี้ (๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔) จี้ให้ไทยเร่งปฏิบัติตามผลการหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย กัมพูชา และอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ที่ได้ข้อสรุปเป็นชุดทางออกพร้อม ๖ ขั้นตอนตามกรอบเวลา รวมทั้งอ้างถึงคำกล่าวสุนทรพจน์ของ พล.อ. เตีย บัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่กล่าวในที่ประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ได้ย้ำจุดยืนต่อการรับผู้สังเกตการณ์และชุดทางออก

โดยแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวระบุว่า ในสุนทรพจน์ที่ได้กล่าวแถลงโดย ฯพณฯ พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ในวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ระบุว่า “ในความเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ เกี่ยวกับบริบทการแก้ปัญหาความขัดแย้ง จุดยืนที่เป็นนิจของกัมพูชา คือสนับสนุนกระบวนการในการสลายความขัดแย้งโดยสันติวิธีเพียงอย่างเดียว โดยยืนบนหลักการกฎหมายระหว่างประเทศ และธรรมนูญอาเซียน โดยสิ่งที่แสดงให้เห็น คือ กัมพูชาได้ยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงทั้งหมดที่เกี่ยวกับการจัดส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย รวมทั้งชุดทางออกที่เห็นพ้องร่วมกันในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสาม คือ อินโดนีเซีย กัมพูชา และไทย เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ที่กรุงจาการ์ตา”

แถลงการณ์ฉบับดังกล่าวยังกล่าวอ้างด้วยว่า ในการหารือระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ไทย ที่อินโดนีเซีย ฯพณฯ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้แสดงจุดยืนเห็นชอบที่จะผลักดันให้รัฐมนตรีต่างประเทศไทย เร่งรัดในการลงนามอนุมัติชุดทางออกที่ได้เห็นชอบร่วมกันแล้ว ในวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสาม เพื่อก้าวถึงการอนุญาตให้ชุดสำรวจล่วงหน้าอินโดนีเซียเข้ามาปฏิบัติงาน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website