โฆษกกลาโหมเขมรวอนอย่าเผยแพร่ข่าวยิงเครื่องบินโดยสารไทย

เอกสารแถลงข่าวโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กรณียิงเครื่องบินโดยสารไทย ลวันที่ ๑๓ ก.ค. ๕๕ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรออกเอกสารแถลงข่าววอนยุติเผยแพร่ข่าวยิงเครื่องบินโดยสารไทย หวั่นกระทบความมั่นคงของเขมร รัฐบาลและกระทรวงอยู่ระหว่างสอบข้อเท็จจริงซึ่งจะแจ้งภายหลัง อ้างมีสิทธิยิงถ้าละเมิด ขณะ ฮอ นำฮง ไม่เชื่อมีเหตุดังกล่าว

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๕) โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกเอกสารแถลงข่าว เมื่อช่วงค่ำวันพุธ โดยกล่าวว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวอุบัติเหตุการยิงเครื่องบินที่บินโดยไม่ได้รับอนุญาตบนน่านฟ้าเหนือพื้นที่ทหารซึ่งกัมพูชาหวงห้ามนั้น โฆษกกระทรวงกลาโกม ขอแจ้งให้สาธารณะ สื่อทั้งในและต่างประเทศยุติการเผยแพร่ข่าวดังกล่าว ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เกี่ยวพันถึงความมั่นคงของกัมพูชา

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาระบุต่อว่า รัฐบาลกัมพูชาและกระทรวงกลาโหมกำลังสอบสวนกรณีดังกล่าว ข่าวอย่างเป็นทางการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง เมื่อการสอบสวนได้ข้อยุติเป็นทางการ นอกจากนี้ยังระบุว่า กัมพูชาไม่มีเหตุผลใดที่จะทำให้มีการกระทบหรือก่อความรำคาญต่อสวัสดิภาพของการบินพลเรือน หากแต่กระทรวงกลาโหมมีภารกิจและสิทธิในงานป้องกันอธิปไตยเหนือน่านฟ้ากัมพูชา ที่ไม่ให้มีการละเมิดหรือรุกราน

วันเดียวกัน นายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ว่า ตนไม่เชื่อว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หากมีเครื่องบินของประเทศหนึ่งประเทศใดบินเข้าประเทศกัมพูชา มาจนถึง จ.เสียมราฐ โดยไม่ได้รับอนุญาต กัมพูชาก็มีสิทธิเต็มที่ในการป้องกันอธิปไตยของตน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website