ยิงเป็ดเร่งกองทัพเรือเขมรพร้อมรับมือการรุกรานจากประเทศข้างเคียง

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ประธานคณะกรรมาธิการชาติท้องทะเลของกัมพูชา ระว่างการประชุมสรุปงานประจำปี ๒๕๕๔ ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ แหลมจงวา เมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๕ฟิฟทีนมูฟ – เตีย บัญ เผยกลาโหมเขมรมียุทธศาสตร์ใหม่ป้องกันการรุกรานทางทะเลจากประเทศข้างเคียง เสริมศักยภาพกองทัพเรือเพื่อปกป้องแหล่งน้ำมันและก๊าซในทะเล ปล ซาเรือน ผบ.สส.ย้ำเป้าหมายเดียวกัน ส่วน ซัว ซาริน แม่ทัพเรือเขมรระบุปีที่แล้วความมั่นคงและเศรษฐกิจเขมรได้รับผลกระทบจากการรุกรานของกองกำลังหัวรุนแรงไทย

วิทยุเอเชียเสรี ภาคภาษาเขมร รายงานว่า พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และเป็นประธานคณะกรรมาธิการชาติท้องทะเลของกัมพูชา1 กล่าวระหว่างการประชุมสรุปงานประจำปี ๒๕๕๔ ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ แหลมจงวา2 (แหลมปลาซิว) เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ที่ผ่านมา ว่า กระทรวงกลาโหมมียุทธศาสตร์ต่อต้านการรุกรานทางทะเลจากประเทศข้างเคียง ต่อต้านอาชญากรรมข้ามแดน ป้องกันพื้นที่สำรวจแร่ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมา

พล.อ.เตีย บัญ3 กล่าวว่า ที่สำคัญสุด การค้นหาแร่ของกำลังดำเนินการอย่างรวดเร็ว แล้วจะก้าวไปสู่อนาคตในไม่ช้า คือสามารถกลายเป็นเศรษฐกิจหนึ่งที่สำคัญของเรา มันอยู่บนที่ที่เราเห็นว่าเป็นทะเลของเรานี่เอง พร้อมกล่าวต่อว่า กองทัพเรือได้สัญญาว่าจะปฏิบัติตามบทบัญชานี้เป็นอย่างดีและจะร่วมมือกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมระบบสู้รบ ระบบการป้องกัน พยายามสร้างป้อมฐานและดูแลรักษาอาวุธยุทธภัณฑ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพที่ดี

พล.อ.ปล ซาเรือน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและรองประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงท้องทะเลกัมพูชา ระหว่างพิธีสรุปงานประจำปีของกองทัพเรือ เมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๕ศูนย์ข่าวต้นมะขามรายงานด้วยว่า พล.อ.ปล ซาเรือน4 ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและรองประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงท้องทะเลกัมพูชา5 กล่าวระหว่างพิธีสรุปงานประจำปีของกองทัพเรือในโอกาสเดียวกันว่า กองทัพเรือได้เข้าร่วมอย่างแข็งขันในการป้องกันความมั่นคงในพื้นที่รับผิดชอบของตน และการป้องกันอาณาเขตทางทะเล ความร่วมมือระหว่างประเทศและการเข้าร่วมของกองทัพเรือในประชาคมอาเซียน มีส่วนในการเสริมขีดความสามารถและความชำนาญ พล.อ.ปล ซาเรือน กล่าวย้ำว่า กองทัพเรือมีเป้าหมายสำคัญในกิจการป้องกันเขตแดนทางทะเล เขตแดนทางบก การรักษาความมั่นคงทางทะเล ป้องกันหมู่เกาะ ท้องทะเลของกัมพูชา เนื่องจากพื้นที่ทางทะเลเต็มไปด้วยผลประโยชน์และทรัพยากรมหาศาล ซึ่งมีคุณค่าสำหรับเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

พล.ร.อ.ซัว ซาริน6 ผู้บัญชาการและเสนาธิการกองทัพเรือ ได้กล่าวสรุปผลการดำเนินงานปี ๒๕๕๔ และทิศทางเป้าหมายการดำเนินงานสำหรับปี ๒๕๕๕ ว่า ในปี ๒๕๕๔ ความมั่นคงและสันติสุขสังคมได้รับผลกระทบจากการรุกรานของกองกำลังหัวรุนแรงไทย7 บนบูรณภาพดินแดนของกัมพูชาในพื้นที่ชายแดนหลายแห่ง และในด้านเศรษฐกิจก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ความั่นคงในท้องทะเลของกัมพูชาเป็นประเด็นสำคัญที่ได้รับความใส่ใจและความร่วมมืออย่างเต็มที่จากหน่วยงานรัฐ องค์การที่ดิน8 และภาคเอกชน โดยเฉพาะความร่วมมือจากหน่วยงานของประเทศข้างเคียงในภูมิภาค

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม คณะกรรมาธิการความมั่นคงท้องทะเลของกัมพูชา9 ได้ออกเอกสารมติและยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อขยายการป้องกันเขตแดนทางทะเลของกัมพูชาให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจโดยเฉพาะในเขตทางทะเลของกัมพูชา

--------------------------------------
  1. គណៈកម្មាធិការ​ជាតិ​លំហ​សមុទ្រ​នៅ​កម្ពុជា []
  2. ជ្រោយ​ចង្វា []
  3. ទៀ បាញ់ –ชื่อเตีย บัญ, เตีย แปลว่า เป็ด บัญ แปลว่ายิง เขมรใช้นามสกุลนำหน้าชื่อ จึงมักถูกเรียกล้อในแวดวงนักเคลื่อนไหวของกัมพูชาว่า ยิงเป็ด []
  4. ប៉ុល សារឿន []
  5. គណៈកម្មាធិការ ជាតិសន្តិសុខលម្ហសមុទ្រ []
  6. សៅ សារិន []
  7. កងកម្លាំងជ្រុលនិយមថៃ []
  8. អាជ្ញាធរដែនដី []
  9. គណៈកម្មាធិការ​ជាតិ​សន្តិសុខ​លំហ​សមុទ្រ​នៃ​ប្រទេស​កម្ពុជា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website