กลาโหมเขมรโต้ข่าวเหลี่ยมจ้างทหารเขมรช่วยปูโง่หากมีรัฐประหาร

แถลงการณ์ของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เมื่อ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ตอบโต้การให้ข่าวของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์  ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรออกแถลงการณ์โต้ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำพันธมิตรฯ กล่าวหาทักษิณจ้างทหารเขมร ๕๐๐๐ ไว้ช่วยยิ่งลักษณ์หากมีรัฐประหาร ยืมคำเสื้อแดงกล่าวหาการกระทำของสมเกียรติและเผยแพร่ข่าวของ ASTV Manager เป็นการก่อการร้าย เรียกร้อง GBC ฝ่ายไทยเร่งจัดการ

เมื่อช่วงเย็น (๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกแถลงการณ์ตอบโต้การให้ข่าวของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยระบุว่า นายสมเกียรติ ได้กล่าวว่า ตนทราบว่าคนของกลุ่มอดีตนายกรัฐมนตรีไทย ทักษิณ ได้จ้างทหารเขมรที่อยู่ตามแนวชายแดนเขมร-เวียตนาม จำนวน ๕,๐๐๐ คน ไว้สำหรับช่วยน้องสาวและกลุ่มของนายทักษิณ หากมีการทำรัฐประหาร ซึ่งเผยแพร่ในเว็บไซต์ ASTV Manager online เมื่อวันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า ตามบันทึกในความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชา โดยเฉพาะ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ได้ให้ความสำคัญอย่างสูงต่อความพยายามของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ในการดำเนินการต่อต้านการก่อการร้าย ดังนั้น กองทัพแห่งชาติกัมพูชา เสนออย่างหนักแน่นไปถึงคณะกรรมการชายแดนทั่วไปฝ่ายไทย ให้ความใส่ใจอย่างสูงและใช้มาตรการที่สมควรต่อข่าวที่สร้างขึ้น โดยนักเคลื่อนไหวเสื้อเหลือง ชื่อ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจที่สับสน พร้อมกับจะบั่นทอนมิตรภาพและความร่ววมือที่กำลังดีขึ้น ระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศในปัจจุบัน การกระทำของนักเคลื่อนไหวเสื้อเหลือง สมเกียรติ และการเผยแพร่ข่าวประดิษฐ์นี้ เป็นการละเมิดทั้งต่อข้อตกลง บันทึก และความพยายามของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปของทั้งสองประเทศ เกี่ยวกับความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้าย

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ทิ้งท้ายว่า การเผยแพร่ประดิษฐ์ข่าวในที่นี้ อาจถือได้ว่าเป็นแนวโน้มและเป็นกิจกรรมที่เข้าข่ายการก่อการร้าย เป็นเจตนาไม่ดีที่เป็นเหตุกระทบต่อเสถียรภาพและสันติสุขในภูมิภาค โดยเฉพาะในขณะที่กัมพูชาเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำสูงสุดอาเซียน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website