กลาโหมเขมรยัน ฮ.นาวิกไทยละเมิด ใครกล่าวหาถือว่าปลุกปั่นให้แตกแยก

แถลงการณ์ของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กรณียิงเฮลิคอปเตอร์ของไทย ฉบับลงวันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ — สุดหน้าด้าน โฆษกกระทรวงกลาโหมเขมรออกแถลงการณ์แจง ฮ.ทหารไทยละเมิดดินแดนเขมร พยายามลงจอด ห้ามแล้วไม่ฟังจึงยิงเตือน เป็นการยิงเตือนเท่านั้น แต่โดนทหารไทยยิงโจมตี ระบุใครกล่าวหาผิดไปจากที่บอก เป็นการปลุกปั่น หาเหตุสร้างความร้าวฉานให้รัฐบาลสองประเทศ บอกเสียใจที่ ฮ.ไทยก่อเรื่อง

โฆษกกระทรวงกลาโหมออกแถลงการณ์ เมื่อช่วงสายวานนี้ (๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) เผยแพร่ผ่านสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า เนื้อหาระบุว่า เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น. วันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ เฮลิคอปเตอร์ทหารไทยหนึ่งลำได้บินละเมิดข้ามแดน และพยายามลงจอดโดยไม่ได้รับอนุญาตในดินแดนของพระราชอาณาจักรกัมพูชา ตรงจุด TU (๗๐๒๐๕๓) ต.บักคลง อ.มณฑลสีมา จ.เกาะกง กองป้องกันพรมแดนในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา ได้ห้ามหลายครั้ง ไม่อนุญาตให้ลงจอด แต่เฮลิคอปเตอร์ทหารไทยยังคงละเมิดและพยายามลงจอดที่จุดข้างต้น

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า ปฏิบัติตามสิทธิป้องกันบูรณภาพดินแดนของตน กองทัพแห่งชาติกัมพูชาได้ทำการยิงเตือนเพื่อป้องกันการละเมิดบูรณภาพดินแดนของพระราชอาณาจักรกัมพูชา ยิ่งกว่านั้น เฮลิคอปเตอร์ทหารไทยไม่เพียงแค่ละเมิดเข้ามาในดินแดนกัมพูชา ทั้งยังยิงโจมตีเข้าใส่กองป้องกันพรมแดนของกัมพูชาอีกด้วย กระทรวงกลาโหมในพระราชอาณาจักรกัมพูชา มีความเศร้าเสียใจต่อพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นจากฝ่ายทหารไทยข้างต้น ที่อาจก่อให้มีข้ออ้าง ปั่นป่วนต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรัฐบาลประเทศทั้งสอง กัมพูชา-ไทย แถลงการณ์กล่าวสรุปในตอนท้ายเป็นสองประเด็น ว่า

๑. กระทรวงกลาโหมในพระราชอาณาจักรกัมพูชา ขอชี้แจงต่อความเข้าใจของชนในชาติและนานาชาติ ว่าอุปัทวเหตุ วันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ที่เนิน ๓๒๙ นั้น เป็นแค่การเตือนต่อการละเมิดของเฮลิคอปเตอร์ทหารไทย บนบูรณภาพแดนของพระราชอาณาจักรกัมพูชา เพียงเท่านั้น

๒ กองทัพแห่งชาติกัมพูชา มีหน้าที่ป้องกันบูรณภาพดินแดนตามกฎหมายของตน ทุกการกล่าวหาที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงข้างต้น เป็นการปลุกปั่น หาเหตุก่อให้มีการกระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศทั้งสอง

วันก่อนหน้า ว่า กระทรวงฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้มีการกล่าวหากันและโทษกันไปมา ซึ่งกัมพูชาไม่สามารถให้เหตุการณ์เป็นเช่นนั้นได้ และไม่ยังสามารถที่จะตัดสินได้ว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด รอให้มีรายงานจากคณะกรรมการและผู้บัญชาการในพื้นที่ก่อน

ขณะที่ ความคืบหน้าในการหารือระดับพื้นที่ระหว่าง น.อ.กิตติคุณ นาคสุก ผบ.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย พร้อมคณะ กับ พ.อ. (พิเศษ) ยนต์ มีน ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกเกาะกง หัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายกัมพูชา เมื่อช่วงบ่ายวานนี้นั้น และเป็นการทำเกินกว่าเหตุ โดยอ้างว่าเป็นความเข้าใจผิดที่ยึดถือตามคำสั่งกรณีพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และปัญหาการสื่อสารภายในของทหารกัมพูชา โดยจะนำเสนอเรื่องไปยังผู้บัญชาระดับสูง และนำเข้าหารือในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ส่วนในเรื่องการการขนเสบียงนั้น ให้ใช้การลำเลียงทางเท้าไปก่อนจนกว่าผู้บัญชาการระดับสูงจะหารือกัน ขณะที่ ความเสียหายที่เกิดกับใบพัดเฮลิคอปเตอร์ เกินขีดความสามารถของทหารในจังหวัดเกาะกงจะรับผิดชอบหรือชดใช้ให้ได้ ฝ่ายไทยจึงต้องประสานไปยังกองทัพบกว่าจะดำเนินการอย่างไร

ตามรายงานก่อนหน้านี้ เฮลิคอปเตอร์ รุ่น เบลล์ ๒๑๒ ของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด กองทัพเรือ (ค่ายตากสิน จ.จันทบุรี) ระหว่างลำเลียงเสบียงตามภารกิจปกติ ส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธินประจำการบนฐานปฏิบัติการ ๓๒๙ บ้านตาหนึก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ ติดชายแดนกัมพูชา ขณะกำลังจะถึงจุดหมายถูกกองพันตำรวจป้องกันพรมแดนทางบกที่ ๓๐๓ จ.เกาะกง ของกัมพูชา ใช้อาวุธปืน AK-74 ยิงถล่มกว่า ๑๐๐ นัด ทำให้ใบพัดหลังของตัวเครื่องได้รับความเสียหาย นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องไปลงจอดฉุกเฉินบริเวณสนามกองร้อยทหารพราน ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ ๓ เขาล้าน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด โดยที่นักบิน ช่างเครื่องและเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ของไทยไม่ได้บินล้ำเขตอธิปไตยของกัมพูชาและกองกำลังของไทยไม่ได้มีการยิงตอบโต้ แต่อย่างใด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website