เขมรขุดลอกบารายโบราณตีนเขาพระวิหาร ตั้งเป้าเสร็จก่อนฝน

ฟิฟทีนมูฟ – หลังไล่ที่ชาวบ้าน ปธ.องค์การพระวิหารรุกทำพิธีเซ่นไหว้เจ้าที่ เปิดการขุดลอกบารายโบราณที่บ้านโกมวย ตีนเขาพระวิหาร ตั้งเป้าการขุดลอกเสร็จก่อนหน้าฝน ทำพิธีไปด่าไทยไป..

นายจุจ เภือน นำพิธีบวงสรวงเพื่อเปิดการขุดลอกบารายโบราณที่บ้านโกมวย ตีนเขาพระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔ นายจุจ เภือน นำพิธีบวงสรวงเพื่อเปิดการขุดลอกบารายโบราณที่บ้านโกมวย ตีนเขาพระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔
นายจุจ เภือน นำพิธีบวงสรวงเพื่อเปิดการขุดลอกบารายโบราณที่บ้านโกมวย ตีนเขาพระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพรายวัน ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๙ มีนาคม ที่ผ่านมาองค์การแห่งชาติพระวิหาร1 ได้เตรียมพิธีบวงสรวงเจ้าที่2 เปิดการขุดลอกบารายโบราณใกล้เชิงเขาปราสาทพระวิหาร ในจุดที่เคยเป็นหมู่บ้านโกมวย3 เดิม โดยมีขนาด ๒๑๕ x ๔๒๕ เมตร ลึก ๓.๕๐ เมตร ซึ่งตามแผนงานต้องขุดให้แล้วเสร็จก่อนฤดูฝนจะมาถึง

พิธีดังกล่าวนำโดยนายจุจ เภือน4 เลขาธิการกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ ซึ่งเป็นประธานองค์การแห่งชาติพระวิหาร เป็นประธานคณะทำงานกิจการพิเศษระดับชาติ และเป็นศาสตราจารย์ด้านโบราณวิทยาชนชาติญี่ปุ่น ร่วมกับนายซวซ ยาวา5 รองเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นรองประธานคณะทำงานกิจการพิเศษระดับชาติ รับผิดชอบภารกิจพัฒนาพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และนายซอ ทาวี6 ผู้ว่าราชการเขตพระวิหาร และประธานเลขาธิการคณะทำงานกิจการพิเศษระดับชาติ โดยในพิธีมีกองกำลังทหารกัมพูชาประจำการที่ปราสาทพระวิหาร และเจ้าหน้าที่รักษาความสงบปราสาท7 รวมทั้งสิ้น ๒๐๐ นาย มาร่วมพิธี

นายจุจ เภือน ได้รำลึกถึงประวัติอันรุ่งเรืองของบรรพบุรุษเขมรในสมัยที่ได้ก่อสร้างปราสาทไว้บนยอดเขาดงรัก เพื่อให้ลูกเขมรทุกคนได้รู้ได้เห็นและจดจำ ไม่ลืมเหตุเภทภัยที่เกิดกับวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของคนเขมร เขาได้กล่าวว่าเวลานี้ถ้าหากสยามที่สับสนในประวัติศาสตร์สร้างความไม่สงบสุขในบริเวณปราสาทพระวิหารของเขมรในแบบนั้นก็ไม่ได้ ก็ไม่อาจแก้ไขประวัติศาสตร์ของโลกได้ ต่อการอนุรักษ์โบราณสถานในพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ปราสาทพระวิหารของเขมร …

(โปรดติดตามอ่านรายละเอียดต่อหลังเที่ยงคืนหรือพรุ่งนี้..)

--------------------------------------
  1. អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះ​វិហារ​ – อาญาธรเจียตเปรียะวิเหียร์ []
  2. ​ក្រុង​ពាលី []
  3. ភូមិ​គ​១ – อ่านว่าพูมโกมวย แปลว่าหมู่บ้าน ค ๑ ตัว ค ในภาษาเขมรออกเสียง โก []
  4. ជុច ភឿន []
  5. សួ​ស យ៉ា​រ៉ា []
  6. ស ថា​វី []
  7. ​សន្ដិសុខ​ប្រាសាទ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website