ชาวเขมรอพยพพ้นชายแดนเหตุข่าวลือไทยโจมตี

ชาวเขมรระหว่างอพยพออกจากหมู่บ้านระหว่างการปะทะเดือนเมษายน ๒๕๕๔ ในพื้นที่ตาเมือน-ตาควายฟิฟทีนมูฟ — ผู้นำเขมรปากพล่อยปล่อยข่าวลือไทยโจมตีเดือน ก.ค. ทำชาวบ้านหวาดกลัวแตกตื่นอพยพทิ้งหมู่บ้านใกล้ปราสาทตาเมือน-ตาควาย หนีไปอาศัยอยู่วัดห่างชายแดน ชาวบ้านเห็นทหารไทยเสริมกำลังพากันวิตก ไม่รอคำสั่งทางการ จนท.เผยยังไม่ได้กำหนดศูนย์อพยพและแจ้งให้ย้าย เจีย ดารา และนายทหารที่ตาเมือนเผยสถานการณ์เป็นปกติ ทหารเขมรพร้อมตลอดเวลา ส่วนชาวบ้านใกล้ปราสาทตาเมือนตื่นกลัวอพยพลงจากภูเขา

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร (๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) ชาวบ้านในหมู่บ้านทมอดูน ประมาณ ๕๕ ครอบครัว ที่อาศัยตามแนวชายแดน ใกล้ปราสาทตาเมือนและตาควาย ต.โคกมอน อ.บันเตียอัมปึล จ. อุดรมีชัย ได้อพยพออกจากพื้นที่เพื่อหาที่ปลอดภัยตั้งแต่วานนี้ ขณะที่สถานการณ์ชายแดนกำลังตึงเครียด หลังไทยถอนตัวออกจากอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก

ชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่อยู่ในบ้านทมอดูน1 บ้านโรเนียมธม2 และบ้านหนุเมียน3 มีความตื่นตระหนกต่อสถานการณ์และตัดสินใจออกจากหมู่บ้านไปอาศัยที่วัดกู ซึ่งอยู่ห่างจากสมรภูมิแนวหน้าบริเวณบึงตรอกวนประมาณ ๑๕ กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ ๒๘ มิถุนายนที่ ผ่านมา

นายอวน รี กำนัน ต.ทมอดูน เปิดเผยว่า ตัวเลขในขณะนี้ มีชาวบ้านจำนวน ๕๕ ครอบครัว ที่อพยพออกจากหมู่บ้าน ไปอาศัยอยู่ที่วัดกูและที่ด่านบึงตรอกวน ความหวาดกลัวของชาวบ้านเกิดจากการที่เห็นว่าสถานการณ์ชายแดนมีความตึงเครียด นายอวน รี ระบุต่อว่าแม้ยังไม่ได้รับคำสั่งจากทางการ แต่ชาวบ้านก็ตื่นกลัวและเกรงภัย โดยเฉพาะพวกที่อยู่ใกล้แนวชายแดน ส่วน นางปา นี อายุ ๓๑ ปี ชาวบ้านทมอดูน กล่าวว่าตนกำลังเตรียมออกจากหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านมีการลือกันว่าไทยจะเข้ามาตีกัมพูชาในวันนี้ เมื่อมองไปที่ฟากไทยก็เห็นว่ามีทหารจำนวนมาก พร้อมระบุว่าตนต้องไปหาที่ปลอดภัยเอาข้างหน้า เพราะว่ามีลูกเล็ก ส่วนชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งยังไม่ตัดสินใจออกจากหมู่บ้าน แต่ไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนา เตรียมพร้อมอยู่กับบ้านรอฟังเสียงลูกปืนใหญ่ ขณะที่ นายบัต กึมกุล อายุ ๓๙ ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณวัดกู เปิดเผยเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน ว่า มีชาวบ้านเข้ามาพักอาศัยในวัดเป็นจำนวนมากตั้งแต่วันที่ ๒๗ มิถุนายน เพราะชาวบ้านคิดว่าสงครามกำลังจะเกิดขึ้นในวันนี้

พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา และเป็นผู้บัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคที่ ๔ ระบุว่าสถานการณ์ที่แนวหน้ามีสภาพปกติ ส่วนทหารกัมพูชาที่ประจำการตามแนวชายแดนนั้น ทำหน้าที่ป้องกันดินแดนของตน ไม่ต้องการได้ดินแดนใคร ขณะที่นายทหารอีกราย เม็ย มัว4 รองผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๑ ประจำด้านปราสาทตาเมือน เปิดเผยว่า สถานการณ์ทางทหารตามแนวชายแดนที่แนวหน้ายังคงเป็นปกติ ทหารกัมพูชามีการเตรียมพร้อมในการป้องกันดินแดนตลอดเวลา แต่ในวันนี้ชาวบ้านมีความตื่นกลัวและลงไปจากภูเขาเป็นจำนวนมาก เพื่อไปหาที่พักชั่วคราวที่ปลอดภัย

นายฮีง เฮือน รองนายอำเภอบันเตียอำปึล กล่าวว่า ชาวบ้านมีการตื่นกลัวตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ ๒๘ มิถุนายน เนื่องจากเห็นฟากฝั่งทหารไทยมีการเสริมทหารเป็นจำนวนมาก แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ชาวบ้านไปอยู่ที่ใดที่หนึ่ง ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้กำหนดสถานที่ แต่ยังไม่ทันได้มีคำสั่งอะไร ชาวบ้านก็ออกไปหาที่พักที่ปลอดภัย หากมีปัญหาเกิดขึ้นจะให้ชาวบ้านย้ายไปอยู่ที่อพยพชั่วคราว

--------------------------------------
  1. ​ភូមិ​ថ្ម​ដូន []
  2. ភូមិ​រនាម​ធំ []
  3. ភូមិ​ហនុមា []
  4. ​ម៉ៃ ម៉ៅ​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website