เขมรสับเปลี่ยนกำลังตำรวจพื้นที่ปลอดทหารร่วม ๖๐๐ คน

แฟ้มภาพ: นายซอ เคง ระหว่างลงพื้นที่ที่บัญชาการตำรวจแห่งชาติภูมิภาคที่ ๔ เมื่อ ๑๒ ธ.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรสับเปลี่ยนกำลังตำรวจประจำการปราสาทพระวิหาร ถอน ๖๐๐ คน ของชุดแรกเช้าวันนี้ เตรียมส่งชุดใหม่เข้าแทนที่ ๓ มี.ค. ตามนโยบายใหม่ของมหาดไทย ที่ให้ตำรวจเข้าประจำการชุดละ ๖ เดือน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการถอนทหาร การสับเปลี่ยนกำลังครั้งนี้ทำอย่างเงียบ ๆ ไม่มีพิธีอย่างเป็นทางการ

ซีอีเอ็นของกัมพพูชา รายงานว่าเมื่อช่วงเช้า (๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ที่บัญชาการย่อยตำรวจแห่งชาติภูมิภาคที่ ๔ จ.พระวิหาร ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังโดยถอนกำลังตำรวจกว่า ๖๐๐ คน ที่ประจำการในพื้นที่เขตปลอดทหาร ชายแดนปราสาทพระวิหาร ออกจากพื้นที่ ส่วนตำรวจชุดใหม่จะถูกส่งเข้าประจำการทดแทนในวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๕ การสับเปลี่ยนกำลังในครั้งนี้ดำเนินการตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ​

ก่อนหน้านี้ นายซอ เคง1 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทย เคยกล่าวที่ชายแดนว่ากองกำลังตำรวจทั้งหมดจะต้องประจำการที่ชายแดนถาวรโดยไม่มีการสับเปลี่ยน ต่อมาภายหลังมีการร้องขอ นายซอ เคง จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งโดยให้มีการสับเปลี่ยนกำลังทุก ๖ เดือน

การส่งตำรวจเข้าประจำการในพื้นที่ชายแดนปราสาทพระวิหาร เป็นการเตรียมการสำหรับให้ตำรวจเข้าปฏิบัติหน้าที่แทนทหาร ตามที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ออกมาตรการชั่วคราวกำหนดพื้นที่ปลอดทหาร และให้สองประเทศถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว การสับเปลี่ยนกำลังตำรวจในครั้งนี้เป็นการดำเนินการอย่างเงียบ ๆ ไม่มีพิธีเป็นทางการ ซึ่งตำรวจชุดแรกได้เข้าประจำการในพื้นที่เป็นเวลาครบ ๖ เดือน แล้ว

--------------------------------------
  1. ស ខេង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.