โฆษกกลาโหมเขมรคาดการประชุมคณะทำงานร่วมถอนทหารมีขึ้นปลายเดือนนี้

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ – โฆษกกลาโหมเขมรหวังการประชุมคณะทำงานร่วมหารือถอนทหารจะมีขึ้นปลายเดือนนี้ เขมรพร้อมแล้วสำหรับการประชุม ส่วนเตีย บัญ ระบุรอฝ่ายไทยส่งหนังสือเชิญ ขณะโกย กวง ปฏิเสธกำหนดส่งผู้สังเกตการณ์อินโดฯ เผยยังไม่สามารถระบุชัดได้เนื่องจากวันเวลาในการถอนทหารยังไม่ถูกกำหนด

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับภาษาเขมร รายงานอ้างคำกล่าววานนี้ (๑๗ มกราคม ๒๕๕๕) ของ พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่าการเจรจาเพื่อเบิกทางการถอนทหารของฝ่ายกัมพูชาและไทยออกจากพื้นที่ชายแดนด้านปราสาทพระวิหาร จะเกิดขึ้นปลายเดือนนี้

พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวว่า แม้ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่ชัดสำหรับการประชุมระหว่างคณะทำงานร่วม (JWG) กัมพูชาและไทย  ที่เตรียมสำหรับการคลี่คลายการถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราวก็ตาม หากแต่หนังสือเชิญจากฝ่ายไทยสำหรับการประชุมดังกล่าว อาจส่งมายังกัมพูชาในเร็ว ๆ นี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชากล่าวอีกว่า ฝ่ายกัมพูชาเตรียมพร้อมแล้วที่จะเข้าร่วมการประชุม และหวังว่าการประชุมจะมีขึ้นปลายเดือนนี้

วานนี้ เพื่อเปิดการประชุมคณะทำงานร่วมสำหรับการหารือกำหนดรายละเอียดการถอนทหาร ที่จะจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ขณะที่นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ได้กล่าวปฏิเสธกำหนดการของอินโดนีเซีย ที่ล่าสุดรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเปิดเผยถึงความพร้อมในการส่งผู้สังเกตการณ์เข้าพื้นที่ โดย ปีนี้ โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุว่า ยังไม่สามารถระบุเวลาในการส่งผู้สังเกตการณ์เข้าพื้นที่แน่ชัดได้ เนื่องจากยังไม่การประชุมคณะทำงานร่วมเพื่อกำหนดวันที่ชัดเจนในการถอนทหาร ซึ่งการถอนทหารและการวางกำลังผู้สังเกตการณ์ต้องดำเนินการไปพร้อมกัน

การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมไทยกับกัมพูชา ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันที่จะปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กำหนดให้มีเขตปลอดทหารและให้สองประเทศถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว โดยในเอกสารแถลงการณ์ร่วมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ระบุให้ตั้งคณะทำงานร่วมขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อหารือในรายละเอียดการถอนทหาร โดยการประชุมครั้งแรกให้จัดขึ้นที่ประเทศไทย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website