เขมรยิง ฮ.ไทย ที่จุด ๓๒๙ คลองใหญ่ อ้างละเมิดดินแดน

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน ทหารเขมรกองร้อย ๓๐๓ จทบ.เกาะกง ที่จุด ๓๒๙ ยิงเข้าใส่เฮลิคอปเตอร์ของไทยที่ขนเสบียงส่งทหารร่วม ๑๐๐ นัด เป็นผลให้ต้องบังคับลงจอดฉุกเฉิน จนท.ความสัมพันธ์ชายแดนเขมรโอ้ เพราะบินล่วงล้ำจะลงจอดดินแดนเขมรจึงถูกยิง อ้างฮุน เซน สั่งแล้วห้ามศัตรูรุกรานแม้แต่ ม.ม. เดียว ส่วน ผบ.ตชด.เขมรบอกแค่เรื่องเข้าใจผิด คุยกับฝ่ายไทยแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา เมื่อช่วงค่ำ (๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของ พล.ต.ดี เพน1 รองหัวหน้าที่จัดการงานพรมแดนในกองบัญชาการใหญ่ และเป็นหัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ระบุว่า เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น. วันนี้ เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของไทย ได้บินไปเหนือจุด ๓๒๙ ที่ จ.เกาะกง  ซึ่งจุดดังกล่าว ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหากระทบกระทั่งกันเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับมีการยิงปะทะกัน ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ไทยบินมาที่จุด ๓๒๙ ทหารกองร้อยประจำการของกัมพูชาที่ ๓๐๓ ได้ยิงปืน AKเข้าใส่ร่วม ๑๐๐ นัด ถูกบริเวณปีกด้านหลังของเครื่องบิน ทำให้ต้องทำการลงจอดบนเขตไทยที่จุดชายแดน จ.เกาะกง กับ จ.โพธิสัตว์

พล.ต.ดี เพน กล่าวต่อว่า เฮลิคอปเตอร์ของไทยได้ยิงตอบโต้ด้วยปืนชนิด ๑๒ ม.ม. ประมาณ ๔ นัด เข้าใส่ฝ่ายกัมพูชา แต่ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมกล่าวต่อว่า “เพราะมันบินเหนือดินแดนเรา ละเมิดเรา ไอ้นี่บูรณภาพดินแดน มันจำเป็นมาก ดังคำประกาศของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ท่านได้ประกาศแล้วว่า ไม่ให้มีศัตรูไหนรุกรานได้แม้แต่มิลลิเมตรเดียว แล้วเราก็ไม่รุกรานเขาแม้แต่มิลลิเมตรเดียว”

แหล่งข่าวทางทหารของกัมพูชารายงานว่า มีการปะทะกันด้วยอาวุธระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา เมื่อเวลา ๑๓.๔๕ น. ที่จุด ๓๒๙ พนมตามีน2 ตามแนวตะเข็บชายแดนกัมพูชา ในพื้นที่ จ.เกาะกง โดยการยิงปะทะกันเกิดขึ้นหลังจากที่เฮลิคอปเตอร์ของทหารไทยจำนวน ๑ ลำ จะลงจอดที่จุด ๓๒๙ ซึ่งทหารเขมรที่ควบคุมพื้นที่นั้น ห้ามไม่ให้ลงจอด โดยการยิงเกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อทหารเขมรยิงขู่ขึ้นไปประมาณ ๑๐๐ นัด แต่ในขณะนั้นทหารไทยยิงตอบโต้กลับลงมาจำนวนมาก ทำให้ทหารเขมรยิงตอบโต้กลับไปอย่างหนัก จากนั้นเฮลิคอปเตอร์ของไทยบินกลับเขาไปยังดินแดนของตน แหล่งข่าวทางทหารระบุต่อว่า การยิงปะทะกันนั้นทหารของสองฝ่ายไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และความตึงเครียดกลับมาอีกครั้งหลังสงบมาระยะหนึ่ง

สื่อกัมพูชารายงานว่าจุด ๓๒๙ พนมตามีน อยู่ในพื้นที่ ต.บักคลง ​((ឃុំ​ប៉ាក់​ខ្លង)) อ.มณฑลสีมา3 จ.เกาะกง ปัจจุบันควบคุมพื้นที่โดยกองร้อย ๓๐๓ ในสังกัดจังหวัดทหารบกเกาะกง ที่ผ่านมาเป็นจุดที่มีความตึงเครียดจุดหนึ่ง ที่ไทยนำทหารเข้ามาจะยึดครอง แต่ทหารเขมรสามารถสกัดกั้นไว้โดยตลอด

ขณะที่ศูนย์ข่าวต้นมะขามรายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า การยิงที่เกิดขึ้นเกิดจากการที่เฮลิคอปเตอร์ของไทยบินข้ามเข้ามาในเขตกัมพูชาโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน แต่การระดมยิงเข้าใส่อย่างหนักของทหารกัมพูชาเป็นเพียงการยิงขู่ให้เครื่องบินของไทยบินกลับออกไปเท่านั้น

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานข่าวเดียวกันว่า สาเหตุเกิดจากการที่เฮลิคอปเตอร์ไทยต้องการลงจอดในจุดหวงห้ามที่ไม่ให้ทหารสองฝ่ายเข้าประจำการบนพนมตรอโงล4 (เขาโล้น) โดยไม่แจ้งให้ฝ่ายกัมพูชาทราบล่วงหน้า ทำให้กองร้อยตำรวจป้องกันพรมแดนทางบกที่ ๓๐๓5 จ.เกาะกง ยิงเข้าใส่ โดยการยิงปะทะเกิดขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงตรง

นายกวย ซาเรือน6 ผู้บัญชาการตำรวจพรมแดนทางบกที่ ๘๒๕ ที่ประจำการใกล้สถานที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่าการยิงปะทะดังกล่าวไม่มีปัญหารุนแรงอะไร เป็นเพียงความเข้าใจผิดกันเท่านั้น ตนได้พูดคุยกับผู้บัญชาการชายแดนฝ่ายไทยแล้ว โดยฝ่ายไทยยืนยันว่า ไม่มีปัญหาอะไรกันระหว่างทหารไทยกับกัมพูชาตามแนวชายแดน และโครงการนัดเตะฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทหารสองประเทศ ที่ชายแดน ต.ทมอดา7 ยังเป็นไปตามปกติ

เหตุการณ์นี้ แหล่งข่าวฝ่ายไทยให้ข้อมูลว่า เฮลิคอปเตอร์ของทหารเรือ ระหว่างบินขนเสบียงนำส่งให้กับทหารไทยที่ชายแดนบ้านคลองใหญ่ จ.ตราด ถูกทหารกัมพูชาระดมยิงเข้าใส่จากฝั่งกัมพูชาโดยที่ไม่มีการบินล่วงล้ำน่านฟ้า เป็นผลให้ตัวถังและใบพัดได้รับความเสียหาย แต่สามารถบังคับลงจอดฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย

อัปเดต: เดลินิวส์ ว่า เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น. วันที่ ๑๕ ธันวาคม เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ (ฮ.) แบบเบล ๒๑๒ ของกองกำลังจันทบุรี-ตราด กองทัพเรือ ลงจอดฉุกเฉินบริเวณสนามกองร้อยทหารพราน ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ ๓  เขาล้าน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด  เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะนักบินและเจ้าหน้าที่รวม ๙ นาย ได้ขึ้นบินเพื่อนำเสบียงไปส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการอยู่บนฐานปฎิบัติการ ๓๒๙ บ้านตาหนึก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ ซึ่งอยู่ติดชายแดนกัมพูชา แต่ขณะกำลังจะถึงจุดหมายกลับถูกกองร้อยตำรวจป้องกันพรมแดน ทางบกที่ ๓๐๓ จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงถล่มกว่า ๑๐๐ นัด ทำให้ใบพัดหลังของตัวเครื่องได้รับความเสียหาย นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องไปลงจอดฉุกเฉิน อย่างไรก็ตามนักบิน รวมทั้งช่างเครื่องและเจ้าหน้าที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

น.อ.กิตติคุณ นาคสุก ผบ.ฉก.นาวิกโยธินตราด เปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ ฮ.ของทหารเรือ ทำการบินเพื่อขนเสบียงไปส่งให้กับทหารไทยที่ชายแดนบ้านคลองใหญ่ จ.ตราด จากนั้นได้ถูกกองกำลังฝ่ายกัมพูชา ระดมยิงปืนมาจากฝั่งกัมพูชา บริเวณจุด ๓๒๙ เข้าใส่ โดยที่ฝ่ายไทยไม่มีการบินล่วงล้ำน่านฟ้าไปแต่อย่างใด เป็นผลให้ใบพัดด้านหลังได้รับความเสียหาย แต่สามารถบังคับเครื่องมาลงจอดฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวมีผลต่อความมั่นคงของประเทศ และความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ทางเจ้าหน้าที่จะร่วมกันปรึกษาหารือพร้อมกับประสานงานไปยังกองกำลังฝ่ายกัมพูชาเพื่อปรับความเข้าใจ เนื่องจากอาจจะเป็นการเข้าใจผิดกัน

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวบริเวณเขาวง-บ่อไร่-บ้านท่าเส้น และมีการเสริมกำลังทหารเข้าไปตรึงในพื้นที่

ภาพเฮลิคอปเตอร์ แบบเบล ๒๑๒ ที่ถูกยิงจากเฟชบุ้คของ Hall Jarinya ซึ่งภรรยานักบินส่งมาให้เป็นหลักฐาน
ภาพเฮลิคอปเตอร์ แบบเบล ๒๑๒ ที่ถูกยิงจากเฟชบุ้คของ Hall Jarinya ซึ่งภรรยานักบินส่งมาให้เป็นหลักฐาน

Hall Jarinya รายงานอ้างแหล่งข่าวภรรยานักบิน ฮ. ลำที่ถูกกองร้อย ๓๐๓ ของกัมพูชายิงถล่มด้วยปืน AK-47 ระบุว่า ผู้พันซึ่งเป็นนักบินเล่าเพิ่มว่า ฮ.ลำนั้นไม่ได้ติดอาวุธใด ๆ เป็น ฮ.ลำเดียวที่มีอยู่ในค่ายตากสิน จันทบุรี เป็นการนำเสบียงไปส่ง ซึ่งตามปกติทหารเขมรก็อาศัยกินเสบียงของไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ Hall Jarinya ระบุต่อไปว่า แหล่งข่าวบอกมาว่า “ส่งภาพเฮลิคอปเตอร์ Bell 212 ลำนี้มาให้ดูค่ะ เห็นกันจะ ๆ ว่าไม่ได้ติดอาวุธ มันโล่งๆ แบบ ฮ.ส่งถุงยังชีพยังไงอย่างนั้น เพราะมันมีไว้ใช้ส่งเสบียง ไม่ได้จะเอาไปรบ”

--------------------------------------
  1. ​ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍ទោ ឌី ផេ​ន []
  2. ភ្នំ​តា​មីន []
  3. ស្រុក​មណ្ឌលសីមា []
  4. ​ភ្នំ​ត្រងោល []
  5. ​វរៈ​នគរបាល​ការពារ​ព្រំដែន​គោក​៣០៣ []
  6. គួយ សារឿន []
  7. ​ថ្ម​ដា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website