เขมรย้ำไม่ปล่อยวีระ-ราตรี ไม่ถอนคดีปราสาทพระวิหารแม้ไอ้ปึ้งไปขอ

น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ และ นายวีระ สมความคิด ฟิฟทีนมูฟ –โฆษก กต. เขมรย้ำแม้ไอ้ปึ้งจะมาขอคุย ก็จะไม่ปล่อยตัวนายวีระและ น.ส.ราตรี ต้องว่าไปตามกฎหมายเขมร ยันไม่ถอนเรื่องปราสาทพระวิหารเพราะสองฝ่ายเห็นชอบ เป็นการแก้ปัญหาโดยสันติ  ตอกเคยบอกชัดแล้วตั้งแต่ครั้งที่ น.ส.ปูโง่ พบกับฮุน เซน ส่วนโฆษกสำนักนายกเขมรระบุยังไม่กำหนดประเด็นคุย

ต่อกรณีการให้สัมภาษณ์ของนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัฐไทยใหม่ ที่ระบุว่าจะเดินทางเยือนกัมพูชาเพื่อแนะนำตัวในช่วงปลายเดือน และจะเจรจาขอให้กัมพูชาถอนคำร้องคดีปราสาทพระวิหาร ที่กัมพูชายื่นไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ และปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด และน.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำเปร็ยซอ กรุงพนมเปญ ในข้อหาจารกรรม ข้ามแดนผิดกฎหมายและเข้าพื้นที่ทหารโดยผิดกฎหมาย ภายหลังที่ถูกกำลังทหารกัมพูชาจับตัวในเขตไทย บริเวณบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ปลายเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (๑๔ ธ.ค. ๒๕๕๔) ว่า กัมพูชาถือจุดยืนของตนที่จะไม่ปล่อยตัวนักโทษไทยสองคนที่ถูกคุมขังในเรือนจำของกัมพูชา และปัญหาคำร้องเรื่องปราสาทพระวิหาร ถึงแม้ฝ่ายไทยจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ระหว่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทยจะเยือนกัมพูชา ในวันที่ ๒๙-๓๐ ธันวาคม นี้ก็ตาม

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชากล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นที่ฝ่ายไทยหยิบยกขึ้นเท่านั้น แต่กัมพูชายังไม่ทราบประเด็นข้อหารือที่จะนำไปพูดคุยกับฝ่ายไทย เรื่องปล่อยตัวนักโทษก็ปฏิบัติไปตามกฎหมายของกัมพูชา ส่วนกรณีคำร้องเรื่องปราสาทพระวิหารที่กรุงเฮก ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันเพราะเป็นการแก้ปัญหาโดยสันติวิธี นายโกย กวง ยังกล่าวย้ำด้วยว่า เราได้ยืนยันชัดเจนหมดแล้ว ตั้งแต่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พบกับสมเด็จเดโช ฮุน เซน ว่า นักโทษไทยทั้งสองคนนี้ต้องรับโทษของกัมพูชา ส่วนปัญหาคำร้องเรื่องปราสาทพระวิหาร ไม่ถอนแน่นอน

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเพียงสั้น ๆ ในวันเดียวกันว่า กัมพูชายังไม่ได้กำหนดประเด็นหารือ กรณีที่รัฐมนตรีต่างประเทศจะเดินทางเยือนกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website