เขมรบินประชุมJBC-GBC-ขู่พร้อมสู้ทั้งกฎหมายและทหาร-โวไม่มีนิสัยพลิกไปพลิกมาเหมือนไทย

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอ นำฮง ควง เตีย บัญ พร้อมคณะบินประชุมสามฝ่ายเจบีซีและจีบีซีที่อินโดฯ ฮอย้ำไปตามคำเชิญของอินโดฯ ไม่อยากฟังว่าไทยไปหรือไม่ไป โวไม่มีนิสัยพลิกไปพลิกมาเหมือนไทย เขมรเคารพอะไรที่นานาชาติกำหนด ฟุ้งพร้อมสู้ทั้งทางกฎหมายและทหาร ขณะเตีย บัญ ระบุไม่ได้คุยโดยตรงกับประวิตร ย้ำคุยที่อินโดฯ อย่างเดียวเท่านั้น

นายฮอ นำฮง และ พล.อ.เตีย บัญ พร้อมคณะ ระหว่างออกเดินทางไปร่วมประชุมเจบีซีและจีบีซี ที่อินโดนีเซีย เมื่อช่วงสายวันที่ ๖ เม.ย. ๕๔
นายฮอ นำฮง และ พล.อ.เตีย บัญ พร้อมคณะ ระหว่างออกเดินทางไปร่วมประชุมเจบีซีและจีบีซี ที่อินโดนีเซีย เมื่อช่วงสายวันที่ ๖ เม.ย. ๕๔

สำนักข่าวซีอีเอ็น (CEN) ของกัมพูชา ๖ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่า คณะตัวแทนกัมพูชาออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติพนมเปญ เมื่อเวลา ๑๑.๐๐ น. วันที่ ๖ เมษายน ไปยังประเทศอินโดนีเซียเพื่อร่วมประชุมไตรภาคี กัมพูชา ไทย และอินโดนีเซีย 1 ในการแสวงหาความร่วมมือแก้ปัญหาความขัดแย้งพรมแดนไทย-กัมพูชา

ก่อนการเดินทาง รองนายกรัฐมนตรี ฮอ นำฮง ได้แถลงกับคณะผู้สื่อข่าวว่า กัมพูชาไปประชุมตามการเชิญของประเทศอินโดนีเซียที่เป็นประธานอาเซียน ซึ่งเป็นผลจากการประชุมเมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ที่กรุงจาการ์ตา นายฮอ นำฮง ยืนยันอีกว่า ไทยมีแต่แสดงภาพความเจ้าเล่ห์ต่อผลการประชุม ๒๒ กุมภาพันธ์ กัมพูชาไม่ขวนขวายเกี่ยวกับปัญหานี้  คือกัมพูชาทำตามคำเชิญของประธานอาเซียนแค่นั้น

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ได้เดินทางไปร่วมการประชุมนี้ด้วย ถึงแม้ว่าฝ่ายไทยได้ยืนยันว่าไม่ไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปที่อินโดนีเซียก็ตาม นายฮอ นำฮง ได้เตือนว่ากัมพูชาได้เตรียมทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว ทั้งช่องทางทางกฎหมายและทางทหารในการป้องกันบูรณภาพดินแดนของตน

ขณะที่หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ขึ้นพาดหัวในเว็บไซต์เมื่อช่วงเที่ยงวันเดียวกัน โดยอ้างคำพูดของนาย ฮอ นำฮง และพล.อ.เตีย บัญ ระหว่างให้สัมภาษณ์ ซึ่งนายฮอ นำฮง ได้กล่าวว่า “กัมพูชาไม่ต้องการฟังว่าไทยไปประชุมหรือไม่ แต่เวลานี้กัมพูชาไปประชุมตามการเชิญของประธานอาเซียน และกัมพูชาไม่มีจริตพูดพลิกหน้ามือหลังมือเหมือนฝ่ายไทย” และยังกล่าวต่ออีกว่า “กัมพูชาไปร่วมประชุม ไปประเทศอินโดนีเซีย ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติที่เสนอเรื่องให้อาเซียนเป็นผู้แก้ปัญหา ด้วยเหตุนี้ กัมพูชาเคารพต่ออะไรที่นานาชาติได้กำหนด”

ส่วนพล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่าการร่วมพูดคุยระหว่างตนและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ว่าได้หารือกันหลายครั้งนั้น คือเป็นการหารือผ่านทูตทหารเท่านั้น ไม่ใช่การปรึกษาหารือกันโดนตรง การประชุมหารือมีอย่างเดียวคือ กัมพูชามีจุดยืนที่ต้องร่วมประชุมวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตามคำเชิญของประธานอาเซียนเท่านั้น

--------------------------------------
  1. ​ប្រជុំ​ត្រី​ភាគី​កម្ពុជា ថៃ ឥណ្ឌូនេស៊ី​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website