กต.เขมรโต้ชวนนท์โกหก-ตกลงกันได้แค่เรื่องเดียว

ฟิฟทีนมูฟ – หลังชวนนท์คนส่วนตัวกษิตเผยผลการประชุม JBC ได้ข้อตกลง ๓ ข้อ โฆษก กต. เขมรโต้ ระบุชวนนท์โกหก เรื่องจริงคือตกลงกันได้แค่เรื่องเดียว ประเด็นศึกษาเปิดด่านสตึงบด ที่เหลือล้มเหลวโดยสิ้นเชิงเพราะสภาไทยไม่อนุมัติเจบีซี ๓ ฉบับ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาเย็นวันที่  ๘ เมษายน ๒๕๕๔ ได้รายงานข่าว นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา แถลงปฏิเสธคำให้สัมภาษณ์ของนายชวนนท์ เลขานุการนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย โดยระบุว่ากล่าวอ้างเกินจริง ต่อผลการประชุมแก้ปัญหาความขัดแย้งพรมแดนไทย-กัมพูชา ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ซึ่งหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๔ ได้รายงานข่าวอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ที่ระบุว่าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ที่เมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซียนั้น ได้มีความเห็นชอบร่วมกันใน ๓ ประเด็น คือ ๑. กัมพูชาและไทยเห็นชอบที่จะค้นหาหลักเขตที่ ๑-๒๓ ในจังหวัดสุรินทร์และศรีสะเกษ ๒. คัดเลือกบริษัทหนึ่งเพื่อถ่ายภาพหาเส้นเขตแดนทางอากาศ และ ๓. เตรียมคณะเทคนิคเฉพาะเพื่อศึกษาการเปิดด่านพรมแดนใหม่ในจังหวัดสระแก้วของไทย หรือตรงข้ามเขตบันเตียเมียนเจ็ยของกัมพูชา

ต่อการรายงานดังกล่าว นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา นายโกย กวง ได้ยืนยันในช่วงบ่ายวันนี้ โดยกล่าวว่าเป็นข่าวเท็จของฝ่ายไทย ตามจริงในการประชุม JBC ระหว่างกัมพูชาและไทย ทีอินโดนีเซียนั้น ตกลงกันได้แค่ประเด็นที่ ๓ คือการเตรียมคณะเทคนิคเฉพาะเพื่อศึกษาการเปิดด่านพรมแดนแห่งใหม่ ด่านสตึงบด1 ซึ่งอยู่ใกล้กับด่านพรมแดนปอยเปต เขตบันเตียเมียนเจ็ยเท่านั้น ส่วนประเด็นที่ ๑ และ ๒ ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เนื่องจากรัฐสภาไทยไม่พร้อมอนุมัติบันทึกการประชุมทั้งสาม ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ และ JBC เมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒ ซึ่งเป็นระยะเวลาสองปีมาแล้ว

————————————————

หมายเหตุ: แนวคิดข้อตกลงเรื่องการเปิดด่านนานาชาติแห่งใหม่ คือ ด่านสตึงบด ให้เป็นด่านการค้าคู่กับด่านปอยเปตที่จะกำหนดให้เป็นด่านสำหรับนักท่องเที่ยว เป็นข่าวเมื่อครั้ง “ฮุน เซน – อภิสิทธิ์” เริ่มกลับมาคืนดีหลังผิดใจกันกรณีกัมพูชาตั้งทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจ 

ประเด็นข่าวย้อนหลังที่เกี่ยวข้อง

--------------------------------------
  1. ស្ទឹង​បត់ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website