กต.เขมรแถลงปฏิเสธจารกรรม โบ้ยจนท.ไทย-มาร์คสร้างเรื่องใส่ความ

ฟิฟทีนมูฟ – กต.เขมรออกแถลงการณ์ด่วนกรณีจับสายลับเขมร โบ้ยเจ้าหน้าที่และนายกฯ ไทยสร้างเรื่องใส่ความ เพื่อหาเรื่องรุกรานกัมพูชาในอนาคต กัมพูชาไม่ได้มอบหมายให้ไปทำอย่างที่ว่า กล่าวหาไทยทำให้สาธารณะเข้าใจผิดและใส่ความเขมรโดยไม่มีมูลความจริง

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ลงวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔ ปฏิเสธการจับกุมชาวกัมพูชาในข้อหาจารกรรม
แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ลงวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔ ปฏิเสธการจับกุมชาวกัมพูชาในข้อหาจารกรรม

เมื่อช่วงค่ำ (๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา ออกแถลงการณ์ปฏิเสธกรณีการจับกุมชาย ๓ คน ซึ่งประกอบด้วยชาวกัมพูชา เวียตนามและชาวไทยในพฤติการณ์เป็นสายลับ ในพื้นที่ ชายแดน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยในตอนต้นของแถลงการณ์อ้างถึงรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์และเดอะเนชั่น วันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๔ ที่รายงานว่า เจ้าหน้าที่ไทยได้จับกุมชาย ๓ คน เนื่องจากทำการ “จารกรรม” ในพื่นที่พรมแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งในนั้นมีชาวกัมพูชาอยู่ด้วย หากแต่ตามคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เผยแพร่ในสำนักข่าวไทย-อาเซียน (TAN) กลับระบุว่าทั้งสามคนเป็นชาวกัมพูชา

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า ไม่ว่าจะเป็นชาวกัมพูชา ๑ คน หรือทั้ง ๓ คน รัฐบาลกัมพูชาขอประกาศปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อการสร้างเรื่องขึ้นด้วยความทุจริตของเจ้าหน้าที่ไทย และนายกรัฐมนตรีไทย ที่สร้างความเข้าใจผิดให้กับสาธารณะ และกล่าวหากัมพูชาโดยไม่มีมูลความจริง

รัฐบาลกัมพูชาขอประกาศว่า การสร้างเรื่องข้างต้นนี้ เป็นเพียงแค่ข้ออ้างเพื่อสร้างเหตุสำหรับทำการรุกรานกัมพูชาในอนาคตเท่านั้น กัมพูชาเสียใจมากที่นายกฯ ประเทศเพื่อนบ้าน ได้เอาการกล่าวโกหกเป็นโยบายการต่างประเทศของไทย

แถลงการณ์ย้ำในตอนท้ายว่า รัฐบาลกัมพูชาขอยืนยันอย่างชัดเจนและเด็ดขาดว่า กัมพูชาไม่มีความจำเป็นอะไรทั้งสิ้น เพื่อไปทำการอะไรที่นายกรัฐมนตรีไทยใส่ความว่าจารกรรม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website