หลังอากาศยานระเบิดวานนี้ เขมรพบกล่องดำ สงสัยเครื่องบินไทย

ชิ้นส่วนอากาศยานที่เก็บรวบรวมได้ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ฟิฟทีนมูฟ — เขมรพบวัตถุต้องสงสัยอาจเป็นกล่องดำของอากาศยานที่ระเบิดวานนี้ พร้อมตั้งข้อสงสัยเป็นเครื่องบินไร้คนขับของไทย เผยตกไกลถึงฐานองครักษ์ที่ซราแอม ห่างปราสาทร่วม ๒๐ กม.

ซีอีเอ็นรายงานความคืบหน้า และมีเศษชิ้นส่วนวัตถุตกกระจายในพื้นที่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบเศษชิ้นส่วนต้องสงสัยโดยคาดว่าเป็นกล่องดำของอากาศยานของไทย พล.ท.เคง โซะเมท (เขง สุเมธ)1 รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ2 รับผิดชอบด้านปราสาทพระวิหาร อดีตหัวหน้ากองวิศวกรรมสมเด็จเดโช เสียมราฐ (กองทหารช่าง) กล่าววานนี้ ว่า เสียงระเบิดบนอากาศทำให้กองกำลังติดอาวุธ ซึ่งประกอบด้วยตำรวจและทหาร ตื่นตระหนกและหลบเข้าในบังเกอร์ เสียงดังกล่าวได้ยินทั่วพื้นที่ปราสาทพระวิหาร สามเหลี่ยมมรกต และรัศมีนับสิบกิโลเมตร นอกจากนี้ มีเศษชิ้นส่วนตกกระจายโดยเฉพาะที่ปราสาทพระวิหาร โดยตำรวจ ทหาร และชาวบ้านพากันออกไปค้นหา พบชิ้นส่วนตกลงในที่จอดรถยนต์ใกล้ปราสาท ตลาดหน้าปราสาท ตัวปราสาท พลาญอินทรีย์3 และทีอื่นอีกหลายแห่งบริเวณชายแดนเขาพระวิหาร

พล.ท.เคง โซะเมท ระหว่างตรวจสอบชิ้นส่วนอากาศยานที่เก็บรวบรวมได้ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร  กล่องโลหะที่กัมพูชาตั้งข้อสงสัยว่าเป็นกล่องดำของอากาศยานที่ระเบิดเมื่อช่วงสายวันที่ ๒๒ ธ.ค. ๕๔(ซ้าย) พล.ท.เคง โซะเมท ระหว่างตรวจสอบชิ้นส่วนอากาศยานที่เก็บรวบรวมได้ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร (ขวา) กล่องโลหะที่กัมพูชาตั้งข้อสงสัยว่าเป็นกล่องดำของอากาศยานที่ระเบิดเมื่อช่วงสายวันที่ ๒๒ ธ.ค. ๕๔

พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก4 รองเสนาธิการร่วมในกองบัญชาการสูงสุด และเป็นผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำพื้นที่ปราสาทพระวิหาร กล่าวถึงเหตุการณ์ว่า เสียงระเบิดดังอย่างรุนแรง ต่อเนื่องหลายครั้งบนอากาศที่ชายแดนฝั่งไทย ตนสันนิษฐานว่าเป็นเครื่องบินขนาดเล็กที่ระเบิดบนท้องฟ้า เป็นเครื่องบินไร้คนขับ เศษชิ้นส่วนตกกระจายบนพื้นที่ปราสาทพระวิหาร กระจายกว้างหลายกิโลเมตร ตกถึงที่บัญชาการองครักษ์5 พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก กล่าวอีกว่า เหตุการณ์เครื่องบินระเบิดทำให้นักท่องเที่ยวบนปราสาทพระวิหารแตกตื่น แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการที่ชิ้นส่วนตกใส่ นักท่องเที่ยวพากันหลบในที่กำบังเพื่อความปลอดภัย เมื่อเหตุการณ์สิ้นสุดก็เที่ยวชมปราสาทตามปกติ

สื่อกัมพูชาอ้างแหล่งข่าวจากกองกำลังของกัมพูชาที่ประจำปราสาทพระวิหาร ระบุว่า หลังเสียงระเบิด ฝ่ายกัมพูชาได้สอบถามไปยังทหารไทยตรงข้ามปราสาท แต่ฝ่ายไทยแจ้งว่าไม่ทราบว่าเป็นเสียงอะไร แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า เสียงระเบิดที่ดังต่อเนื่องเป็นระยะประมาณ ๑๐ นาที นั้น เป็นเครื่องบินที่สงสัยว่าเป็นของประเทศไทย และนี่เป็นครั้งที่ ๒ นับจากที่ทหารไทยและกัมพูชาเผชิญหน้ากันด้วยอาวุธ เมื่อหลายเดือนก่อน มีเสียงระเบิดลักษณะเดียวกัน เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.กูเลน จ.พระวิหาร ฝ่ายกัมพูชาเก็บรวบรวมชิ้นส่วนเครื่องบินได้จำนวนมาก ส่งให้กองทัพกัมพูชาตรวจพิสูจน์

--------------------------------------
  1. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក ខេង សុមេធ []
  2. អគ្គ​ស្នងការរង​នគរបាលជាតិ []
  3. វាល​ឥន្ទ្រី​យ៍ []
  4. ​ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក ស្រី ឌឹ​ក []
  5. อยู่ที่บ้านซราแอม ห่างปราสาทพระวิหารเกือบ ๒๐ กม. []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website