เขมรโวยวายไทยประดิษฐานพระพุทธรูปที่ภูมะเขือ ลั่นห้ามเข้าเด็ดขาด

พระพุทธบารมีสยามบุรีพิทักษ์ ที่นำขึ้นประดิษฐานบริเวณฐานเนินพลเหนือเมฆ บนภูมะเขือ ภาพจาก FB Sermsuk Kasitipraditฟิฟทีนมูฟ – สเร็ย ดึ๊ก เผยแม่ทัพภาค ๒ ไทยมาขอนำประชาชนและพระไปจุดธูปที่ภูมะเขือแต่เขมรไม่อนุญาต เมื่อช่วงเช้าทั้งคณะยังอยู่ในเขตไทย เขมรไม่ยอมให้เข้าภูมะเขือเด็ดขาด หัวหน้าชุดประสานงานเขมรระบุ คณะอยู่ที่พลาญยาวร่วม ๓๐๐ หวังทหารไทยห้ามไม่ให้ขึ้นไปภูมะเขือ เสริมสุขเผย แม่ทัพภาคที่ ๒ นำพระพุทธบารมีสยามบุรีพิทักษ์ขึ้นประดิษฐานเนินพลเหนือเมฆ บนภูมะเขือ สมเด็จพระวันรัตน เป็นประธานพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเบิกเนตร

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่า เมื่อช่วงเช้า (๙ มกราคม ๒๕๕๔) พระสงฆ์และชาวไทยจำนวนมากได้ไปยังจุดหนึ่งในเขตไทยซึ่งตั้งประจันหน้ากับภูมะเขือ1 และมีแผนการที่จะเข้ามาจุดธูปบูชาที่ภูมะเขือ โดย พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ ได้มาขอกับกัมพูชาเมื่อวันที่ ๘ มกราคม เพื่อนำพระสงฆ์และประชาชนไทยประมาณ ๕๐๐ เข้าไปจุดธูปบูชาที่ภูมะเขือ แต่ฝ่ายกัมพูชาปฏิเสธ

พล.ท.สเร็ย ดึ๊ก2 ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ประจำด้านปราสาทพระวิหาร กล่าวว่า กลุ่มพวกเสื้อเหลืองและพระสงฆ์ไทยได้ขอกัมพูชาเข้ามาจุดธูปที่พื้นที่ของพวกเขา พร้อมนำพระเข้ามาด้วยในจุดประจันหน้าภูมะเขือ แต่ฝ่ายกัมพูชาไม่อนุญาต จนถึงเวลา ๙.๐๐ น. เช้าวันนี้ ฝ่ายไทยยังอยู่แต่ในเขตของไทย ตอนนี้สถานการณ์ตึงเครียดเล็กน้อย เพราะพระสงฆ์และกลุ่มเสื้อเหลืองต้องการไปที่ภูมะเขือ แต่อย่างไรก็ตาม กัมพูชาไม่อนุญาตให้ไทยเข้าไปโดยเด็ดขาด และฝ่ายเจ้าหน้าที่ป้องกันพรมแดนกำลังปฏิบัติหน้าที่ป้องกันดินแดน

คุณ บรรณาธิการข่าวการเมืองและความมั่นคง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เปิดเผยผ่านเฟชบุ้คว่า แม่ทัพภาคที่ ๒ ได้นำพระพุทธบารมีสยามบุรีพิทักษ์ขึ้นประดิษฐานบริเวณฐานเนินพลเหนือเมฆ บนภูมะเขือเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชา เมื่อช่วงเช้ามีพิธีทางศาสนา โดยสมเด็จพระวันรัตน กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและทำพิธีเบิกเนตรองค์พระพุทธรูป

ขณะแหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟรายงานอ้างข้อมูลจากหัวหน้าชุดประสานงานของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหาร ระบุว่า เมื่อประมาณ ๘.๐๐ น. เห็นกลุ่มพระสงฆ์และประชาชนไทยประมาณ ๓๐๐ คน ที่พลาญยาว ทางตะวันตกของภูมะเขือ ฝ่ายกัมพูชาหวังว่าทหารไทยจะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปยังภูมะเขือ พร้อมกำชับว่าฝ่ายกัมพูชาไม่ยอม เนื่องจากพื้นที่ที่จะจัดให้มีพิธีประดิษฐานพระพุทธรูป ตั้งอยู่ในเขตปลอดทหารตามกำหนดในมาตรการชั่วคราวของศาลโลก กรณีต่างจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระที่ฝ่ายกัมพูชาปลูกสร้างรุกล้ำในเขตไทย โดยอ้างว่าเนื่องจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระเป็นวัดที่ก่อสร้างมานานและมีมาแต่เดิม

--------------------------------------
  1. ​ភ្នំ​ទ្រព្យ []
  2. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក ស្រី ឌឹ​ក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website