กต.เขมรเผยได้รับหนังสือขออภัยโทษวีระ-ราตรีแล้ว ขณะทนาย ๒ คนไทยบอกไม่รู้เรื่อง

ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต. เขมรเผยได้รับหนังสือขออภัยโทษของวีระ-ราตรีผ่านสถานทูตไทยแล้วตั้งแต่เย็น ๑๖ มีนา และส่งต่อกระทรวงยุติธรรมเพื่อเสนอกษัตริย์สีหมุนีพิจารณาแล้วแต่ยังไม่ทราบความคืบหน้า ย้ำต้องเป็นตามขั้นตอนทางกฎหมาย ขณะทนายชาวเขมรระบุยังไม่รู้เรื่องทั้งจากสถานทูตและ กต.ไทย

นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ เมื่อครั้งถูกคุมตัวขึ้นศาลกรุงพนมเปญ
นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ เมื่อครั้งถูกคุมตัวขึ้นศาลกรุงพนมเปญ

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศกัมพูชายืนยันเมื่อวานนี้ ว่าได้รับหนังสือขออภัยโทษจากสองคนไทยซึ่งถูกตัดสินจำคุกเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาจารกรรม

โฆษกกระทรวงต่างประเทศ กัมพูชา นายโกย กวง กล่าววันนี้ว่าหนังสือขออภัยโทษของผู้ประสานงานเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ นายวีระ สมความคิด และเลขานุการส่วนตัว นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ได้ถูกยื่นมายังกระทรวงฯ โดยสถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ

“กระทรวงฯ ได้รับหนังสือจากผู้ต้องโทษคนไทยร้องขอการนิรโทษกรรม และเราจะประเมินคำร้องผ่านช่องทางทางกฎหมายกับกระทรวงยุติธรรม” นายโกย กวง กล่าวและเพิ่มเติมว่าหลังสือดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังกระทรวงยุติธรรมเพื่อการพิจารณาของกษัตริย์นโรดม สีหุมนี

หนังสือเกาะสันติภาพ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างการเปิดเผยของนายโกย กวง รองเลขาธิการ1 กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ได้บอกกับหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔ ว่าได้รับการเสนอขอจากหัวหน้าสถานทูตไทยประจำกัมพูชา ตามหนังสือเมื่อเย็นวันที่ ๑๖ มีนาคม เพื่อขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา2 ให้แก่สองคนไทยที่ปัจจุบันกำลังถูกคุมขังที่เรือนจำเปร็ยซอ3 หนังสือนั้น​ได้ถูก​ส่งไปถึงกระทรวงยุติธรรมตามขั้นตอนของกฎหมาย4

นายโกย กวง กล่าวต่อว่ากระทรวงต่างประเทศยังไม่ได้รับข่าวจากกระทรวงยุติธรรม  หรือจากสำนักงานของกษัตริย์เกี่ยวกับการเสนอขออภัยโทษจากกษัตริย์ สำหรับนักโทษคนไทย ๒ คนนั้น นายโกย กวง กล่าวว่ากัมพูชาต้องปฏิบัติตามแต่ขั้นตอนทางกฎหมายของกัมพูชากับคนไทยทั้งสองนั้น กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาหลังได้รับหนังสือจากหัวหน้าสถานทูตไทย 5 เรียบร้อยแล้ว ตามขั้นตอนทางกฎหมายต้องส่งต่อไปยังกระทรวงยุติธรรม

นายเป็จ วิจิกา6 ​ทนายของสองคนไทยกล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับข่าวการเสนอขอของกระทรวงต่างประเทศไทยหรือสถานทูตไทย ให้มีการขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชา ​​ให้ปล่อยตัวลูกความของตนเลย จนถึงวันที่ ๑๘ มีนาคม

--------------------------------------
  1. ชื่อตำแหน่งตามภาษาเขมร คือ អនុរដ្ឋ​លេខាធិការ​​​ – อนุรัฐเลขาธิการ []
  2. พระกรุณาพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี []
  3. ព្រៃ​ស-ไปรซอ/เปร็ยซอ – ป่าสีขาว/ป่าขาว []
  4. នីតិ​វិធី-นิติวิธี []
  5. เขมรใช้คำว่า មន្ត្រី​​​ស្ថានទូតថៃ มนตรีสถานทูตไทย ซึ่งอาจหมายถึงทูตหรือเอกอัครราชทูต หัวหน้าสถานทูต []
  6. ប៉ិច ​វិច្ឆិកា-นามสกุล วิจิกา หรือ วึเจกา แปลไทยคือ (ราศี)พิจิก []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website