เขมรมอบที่ดินครอบครัวทหารกองพัน ๓๗๕ ในหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช

พิธีมอบที่ดินให้กับครอบครัวทหารกองพันน้อยที่ ๓๗๕ มี พล.อ.กุน กีม พล.อ.เจีย ดารา พล.ท.ซเร็ย ดึ๊ก และผู้ว่าฯ จ.พระวิหารเข้าร่วมฟิฟทีนมูฟ – เขมรเดินหน้าปรับปรุงความเป็นอยู่ สร้างขวัญกำลังใจครอบครัวทหารตามแนวชายแดน ล่าสุดมอบที่ดินปลูกบ้านให้ครอบครัวทหารในสังกัดกองพันน้อยที่ ๓๗๕ ซึ่งประจำการพื้นที่ปราสาทพระวิหาร รวม ๕๐๐ ครอบครัว โดยอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช ซึ่งบางส่วนของหมู่บ้านเป็นพื้นที่ตามแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร

ตามรายงานของศูนย์ข่าวนครวัต (๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔)  เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๓๐ มิถุนายน ที่ผ่านมา พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการ เสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา รองประธานคนที่ ๑ ของคณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้าพรมแดนกัมพูชา-ไทย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการ และประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคที่ ๔ พร้อมด้วย พล.ท.ซเร็ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการด้านที่ ๑ พล.ต.ยู เซรีวุตฒ์ รองผู้บัญชาการด้านที่ ๑ และนายทหารระดับสูงในคณะสมรภูมิแนวหน้า เดินทางเยี่ยมและมอบที่ดินทำกินให้กับครอบครัวทหาร ในหน่วยกองพันน้อยที่ ๓๗๕ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช อ.จวมกซาน จ.พระวิหาร โดยมีนาย ซอ ทารี ผู้ว่าราชการ จ.พระวิหาร ต้อนรับและกล่าวรายงาน

img_3271 img_3291
พิธีมอบที่ดินให้กับครอบครัวทหารกองพันน้อยที่ ๓๗๕  ในเขตหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช โดยมี พล.อ.กุน กีม พล.อ.เจีย ดารา พล.ท.ซเร็ย ดึ๊ก และผู้ว่าฯ จ.พระวิหาร เข้าร่วม

การมอบที่ดินให้กับครอบครัวทหารสำหรับปลูกบ้านเรือนและใช้เป็นที่ดินทำกิน เป็นโครงการของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนางบุน รานี โดยหมู่บ้านครอบครัวทหารกระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ตามแนวชายแดน และไม่ห่างจากพื้นที่ที่หน่วยนั้นรับผิดชอบ เป็นการเอาใจใส่ ปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ทหารที่ประจำการตามแนวชายแดน ​นอกจากการจัดสรรที่ดินแล้ว ยังได้มอบเครื่องอุปโภค บริโภค และเครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ ให้กับครอบครัวทหาร เป็นระยะ

สำหรับโครงการมอบที่ดินเพื่อปลูกบ้านเรือนให้กับครอบครัวทหารสังกัด กองพันน้อยที่ ๓๗๕ ในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น ๕๐๐ ครอบครัว แต่ละครอบครัวจะได้รับที่ดินขนาด ๕๐x๑๐๐ เมตร นอกจากนี้ ยังมีแผนสำหรับการสร้างเส้นทางคมนาคม โรงเรียน สถานีอนามัย และบริการน้ำสะอาด อีกด้วย

หมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช ตั้งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหาร ในรัศมีไม่เกิน ๒๐ กิโลเมตร บางส่วนของหมู่บ้านถูกรวมอยู่ในพื้นที่ของแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร (คลิกอ่าน: )

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website