เขมรจ้างฝรั่งเตรียมคำร้องส่งศาลโลก

ฟิฟทีนมูฟ – นสพ.กัมพูชาใหม่อ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงเผยลับ ๆ เขมรจ้างนักกฎหมายต่างชาติเตรียมคดียื่นคำร้องให้ศาลโลกตีความคำตัดสิน ปี ๒๕๐๕ รายงานอีกไทยห้ามเขมรซ่อมวัดแก้วฯ เขมรโต้ห้ามกลับประจำการที่วัด โบ้ยเสียงระเบิดที่ปราสาทเป็นครัสเตอร์บอมบ์ของไทยที่เคยยิงเกิดระเบิดขึ้นเอง

180336_164959953553643_119688648080774_340324_2192625_n

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่รายงานวันนี้ (๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) อ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงว่าเปิดเผยอย่างลับ ๆ กับกัมพูชาใหม่ว่า กัมพูชาได้ว่าจ้างนักกฎหมายต่างชาติ ๓ ราย เพื่อเตรียมอรรถคดียื่นกับศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ขอให้ตีความคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ค.ศ.๑๙๖๒ ซึ่งตัดสินยกความเป็นเจ้าของประสาทพระวิหารให้กับกัมพูชา เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกล่าวว่านักกฎหมายทั้ง ๓ คน มาจากฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย

อีกด้านมีรายงานว่าประเทศไทยได้ส่งทหารเพิ่มเข้าไปยังพื้นที่พระวิหารอีก ๓,๐๐๐ นาย จากเดิมที่ได้มีการเสริมกำลังเข้ามา ๑๕,๐๐๐ นาย ระหว่างการต่อสู้ ๔-๗ กุมภาพันธ์ รายงานนี้เกิดขึ้นหลังมีรายงานเกี่ยวกับการลงนามหยุดยิงถาวรระหว่างผู้บัญชาการทหารไทยและกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ ที่ ๑๙ กุมภาพันธ์

มีรายงานอีกว่าผู้บัญชาการฝ่ายไทยได้ห้ามฝ่ายกัมพูชาไม่ให้ซ่อมแซมวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หลังจากได้รับความเสียหายร้ายแรงจากกระสุนปืนใหญ่ของไทยระหว่างการต่อสู้วันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ หลังจากที่ฝ่ายกัมพูชาปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ประเทศไทยกลับเข้ามาประจำการทหารไทยที่วัดแก้วฯ อีกครั้ง

นอกจากนี้มีรายงานอีกว่าครัสเตอร์บอมบ์1 ที่ถูกทหารไทยยิงเข้าไปยังปราสาทพระวิหารระหว่างการต่อสู้ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ได้เกิดระเบิดขึ้นเป็นระยะ ๆ แต่ไม่ทำให้ทหารกัมพูชาได้รับบาดเจ็บ

--------------------------------------
  1. cluster bombs []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website