คึกเขมรโต้กำนันไทยโง่คิดฟ้องฮวยเซง

ฟิฟทีนมูฟ –คึกเขมร หน่วยสื่อและตอบโต้เร็วเคืองเหตุกำนันสาธงชัยคิดฟ้องฮุน เซน เรียกค่าเสียหาย ๓ พันล้าน แถลงโต้ว่าคนที่คิดฟ้องโง่ไม่รู้ความจริงเบื้องหลังการปะทะ ไล่ให้ไปฟ้องรัฐบาลสองเลน ระบุคนไทยได้รับข้อมูลผิด ๆ เขมรเป็นผู้รับเคราะห์ ถูกยิงปืนใหญ่ใส่ปราสาทและชาวบ้านหลายพันต้องอพยพ ที่ปะทะเพราะเขมรใช้สิทธิป้องกันตัวจากการรุกรานของไทย

นายทิต สุเธีย โฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
นายทิต สุเธีย โฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

สำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชา วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เผยว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาโต้อย่างแรงต่อความตั้งใจของชาวบ้านริมชายแดนของไทยที่ต้องการฟ้องนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ต่อกรณีการเสียชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สินจากการปะทะทางทหารเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ โดยเรียกความตั้งใจของชาวบ้านดังกล่าวว่า “ความโง่”

เมื่อวันพุธ บางกอกโพสต์รายงานว่าชาวบ้านชาวไทยจากหมู่บ้านชานแดนภูมิซรอลในอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ มีแผนที่จะฟ้องคดีกับศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ต่อนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เป็นเงิน ๓ พันล้านบาท สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สินและการเสียชีวิตจากการปะทะทางทหาร

นายทิต สุเธีย1 โฆษกหน่วยสื่อและตอบโต้เร็ว กล่าวว่าความต้องการของชาวบ้านคนไทยที่ต้งการฟ้องร้องนายฮุน เซน เกิดจากความโง่ไม่รู้ความจริงเบื้องหลังต้นเหตุของความขัดแย้งเขมร-ไทย  “เรามองว่าการกระทำนั้นเกิดจากความโง่ เพราะเขาไม่เข้าใจความจริงเบื้องหลังการปะทะจาก ๔-๗ กุมภาพันธ์ ชาวบ้านพวกนั้นควรฟ้องรัฐบาลตัวเองที่กระตุ้นสงครามรุกรานกัมพูชา” เขากล่าว

นายทิต สุเธีย กล่าวเพิ่มอีกว่าทหารไทยได้ยิงกระสุนปืนใหญ่เข้าใส่ปราสาทพระวิหาร และยิงเข้าใส่ชาวบ้านกัมพูชาอีกหลายพันซึ่งต้องพลัดถิ่นเพราะกระสุนปืนใหญ่ไทย ดังนั้นกัมพูชาจึงเป็นเหยื่อ เขายังกล่าวอีกว่าชาวบ้านพวกนั้นถูกป้อนข้อมูลผิด ๆ เพราะกัมพูชาเป็นเหยื่อและใช้สิทธิป้องกันตนเองจากการรุกรานของไทย

--------------------------------------
  1. Mr. Tith Sothea []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website