จัดประชุมทหารเขมรด้านพระวิหารแจ้งข่าวจุดยืนใหม่ฮวยเซง

กัมพูชาจัดประชุมทหารประจำการชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อแจ้งข่าวจุดยืนใหม่ของรัฐบาลกัมพูชา ๑๓ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรจัดประชุมผู้บัญชาการด้านพระวิหารที่ช่องตาเฒ่า แจ้งข่าวจุดยืนใหม่ของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ต้องการสานต่อความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยหลังรัฐบาลรัฐไทยใหม่ของทักษิณ ขึ้นครองอำนาจ ย้ำคำกล่าวฮุน เซน ที่ระบุเป็นศักราชใหม่ในความสัมพันธ์ไทย-เขมร

ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกัมพูชาจัดประชุมทหารที่ประจำการในสมรภูมิชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อแจ้งข่าวจุดยืนทางนโยบายใหม่ของหัวหน้ารัฐบาลกัมพูชา คือการสานต่อความสัมพันธ์อีกครั้งระหว่างกัมพูชาและไทย โดยจัดขึ้นในพื้นที่ช่องตาเฒ่า1 ต.กันต๊วต2 อ.จวมกสาน3 จ.พระวิหาร เมื่อช่วงเช้า (๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา

พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา4 และเป็นผู้บัญชาการประจำพื้นที่ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประธานในการประชุมแจ้งข่าวแก่ผู้บัญชาการหน่วยและนายทหารประจำพื้นที่ กล่าวว่า ด้วยการนำอันชาญฉลาดของ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทำให้กัมพูชาประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ๔ ด้าน คือ นโยบาย การทหาร การทูต และในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ในการหาหนทางแก้ปัญหาพรมแดนกับประเทศไทยอย่างสันติวิธี พร้อมแจ้ง ที่กล่าวระหว่างพิธีมอบปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยทรัพยากรมนุษย์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม และยกคำประกาศที่ว่า “ ในความร่วมมือระหว่างรัฐบาลพระราชอาณาจักรกัมพูชา กับรัฐบาลพระราชาอาณาจักรไทยที่นำโดยพรรคเพื่อไทย” ขึ้นแจ้งในที่ประชุม

ในการจัดประชุมดังกล่าวมีนายทหารกัมพูชาด้านปราสาทพระวิหารเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก อาทิ เช่น พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นที่สังเกตว่าการจัดประชุมครั้งนี้ นายทหารกัมพูชาเข้าร่วมในชุดลำลอง ไม่ได้แต่งเครื่องแบบทหารแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งผลการประชุมสันนิบาตคณะกรรมการกลาง พรรคประชาชนกัมพูชา ครั้งที่ ๓๖ สมัยที่ ๕ ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา ๒ วัน ระหว่างวันที่ ๒๐-๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ด้วยเช่นกัน

--------------------------------------
  1. ​ភូមិ​តាថាវ []
  2. កន្ទួត []
  3. ​ជាំ​ក្សាន្ត []
  4. เทียบเท่าตำแหน่ง ผบ.สส.ของไทย []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website