ไทย-เขมรนัดคุยเรื่องยิงถล่ม ฮ. อาทิตย์เช้า กห.เขมรตั้งคณะกรรมการสอบ

เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบลล์ ๒๑๒ ที่ถูกกองพัน ตชด. ๓๐๓ เกาะกง กัมพูชายิงถล่มด้วยปืน AK-47 ระหว่างลำเลียงเสบียงส่งทหารที่จุด ๓๒๙ เมื่อวันที่ ๑๕ ธ.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ไทย-เขมร นัดถกกรณีเขมรยิงถล่ม ฮ.กองทัพเรือ ช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่คลองใหญ่ เผยไทยจะขอให้เขมรทำหนังสือขอโทษและถอยออกจากจุด ๓๒๙ เขมรระบุรับไม่ได้ ขณะที่กลาโหมเขมรมาแปลก ออกตัวตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หากใครผิดต้องรับผิดชอบ ไม่อยากโทษกันไปมา ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากภูมิภาคที่ ๓ และ ผบ.ที่เกาะกง ยังไม่กล้าสรุปว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ย้ำไม่กระทบประชุม GBC ส่วนหนังสือประท้วงของไทยฝ่ายเขมรยังไม่ได้รับ

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นซึ่งอ้างแหล่งข่าวทางทหารของกัมพูชา ระบุว่า จะมีการพบหารือกันระหว่างผู้นำทหารในระดับพื้นที่ของไทยและกัมพูชา ต่อกรณีที่ กองพัน.ตชด. ๓๐๓ จ.เกาะกง ของกัมพูชายิงถล่มเฮลิคอปเตอร์ขนเสบียงของกองทัพไทย ที่จุด ๓๒๙ ชายแดนไทย-กัมพูชา การหารือจะมีขึ้นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ที่ ๑๘ ธันวาคม ในพื้นที่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ฝ่ายกัมพูชานำโดย พ.อ.(พิเศษ) ยนต์ มีน1 ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกเกาะกง จะมีการพูดคุยในประเด็นข้อเรียกร้องจากฝ่ายไทย เช่น ให้ฝ่ายทหารกัมพูชาทำหนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการ และให้ถอยออกไปจากจุด ๓๒๙ พนมตามีน2 เป็นต้น ซึ่งประเด็นเหล่านี้แหล่งข่าวระบุว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถรับได้ ที่ผ่านมาฝ่ายทหารกัมพูชาได้ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงแล้ว เพราะเฮลิคอปเตอร์กองทัพเรือไทยได้บินล่วงล้ำดินแดนกัมพูชา ซีอีเอ็นระบุด้วยว่า เมื่อช่วงเช้า พ.อ.(พิเศษ) ยนต์ มีน ปฏิเสธจะให้รายละเอียด

แหล่งข่าวระบุถึงสถานการณ์ตามแนวชายแดน จ.ตราด ว่า จากการที่ทหารไทยพยายามลงจอดเฮลิคอปเตอร์ที่จุด ๓๒๙ แม้มีการห้ามจากฝ่ายทหารกัมพูชาแล้วก็ตาม นั้น ความพยายามของทหารไทยดังกล่าวทำให้สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่เกาะกงกลับมีความตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง และระหว่างนี้ไทยได้มีการเสริมกำลังทหาร และปิดด่านจำนวนหนึ่ง

เมื่อช่วงเช้า พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นชุดหนึ่งเพื่อสอบข้อเท็จจริงและสาเหตุกรณีทหารกัมพูชายิงเฮลิคอปเตอร์ไทย โดยที่หากฝ่ายใดผิดจะต้องรับผิดชอบ พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวว่า “เรากำลังสอบสวนกรณีทหารป้องกันพรมแดนกัมพูชายิงเฮลิคอปเตอร์ทหารไทยที่ชายแดน จ.เกาะกง เรากำลังรอผลการสอบสวนดังกล่าว ตอนนี้มีการประท้วงเอาชนะเอาถูกฝ่ายตัวเอง ดังนั้น เราไม่สามารถเป็นอย่างนั้นได้ในตอนนี้ รอดูคณะกรรมการสอบสวนว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร” พร้อมระบุต่อไปว่า “จนถึงวันนี้ (๑๗ ธันวาคม) กระทรวงฯ ยังไม่ได้รับรายงานจากภูมิภาคที่ ๓ และจากผู้บัญชาการทหารพื้นที่ชายแดนเกาะกง เกี่ยวกับผลการสอบสวนข้อเท็จจริงต่ออุบัติเหตุ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๑๕ ธันวาคม”

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชากล่าวถึงท่าทีของรัฐบาลไทย ว่า กรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศไทยระบุว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด แต่ฝ่ายเรายังไม่กล้าว่าเป็นแบบไหน เพราะยังไม่มีรายงานการสอบสวนในเรื่องนี้ นอกจากนี้ อุบัติเหตุปะทะด้วยอาวุธปืนอาก้าระหว่างทหารป้องกันพรมแดนกัมพูชา กับเฮลิคอปเตอร์ไทยนั้น จะไม่กระทบต่อการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) นำโดยรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศ ที่จะเริ่มในวันที่ ๑๙-๒๑ ธันวาคม นี้ ในกรุงพนมเปญ ส่วนกรณีที่มีการทำหนังสือประท้วงจากกองทัพเรือไทยนั้น พล.ท.ชุม โซะเจียต ระบุว่า ยังไม่เห็นหนังสือประท้วงแต่อย่างใด

วานนี้ ว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือไทยละเมิดดินแดนของกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยลงจอด แต่คราวนี้พยายามจะลงจอดซึ่งไม่สมเหตุสมผล ฝ่ายกัมพูชาจึงต้องยิงบังคับให้ออกไป ขณะที่ พล.ท.ชุม โซะเจียต ระบุว่า เป็นเพียงการยิงขู่ ไม่ได้ยิงเข้าใส่เครื่องบิน แต่มีการยิงตอบโต้ของฝ่ายไทยจนเป็นการยิงปะทะ ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ รุ่น เบลล์ ๒๑๒ ของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด กองทัพเรือ (ค่ายตากสิน จ.จันทบุรี) ระหว่างลำเลียงเสบียงตามภารกิจปกติ ไปส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการอยู่บนฐานปฎิบัติการ ๓๒๙ บ้านตาหนึก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ ติดชายแดนกัมพูชา ขณะกำลังจะถึงจุดหมายกลับ ทำให้ใบพัดหลังของตัวเครื่องได้รับความเสียหาย นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องไปลงจอดฉุกเฉินบริเวณสนามกองร้อยทหารพราน ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ ๓ เขาล้าน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด โดยที่นักบิน ช่างเครื่องและเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ เฮลิคอปเตอร์ของไทยไม่ได้บินล้ำเขตอธิปไตยของกัมพูชาและกองกำลังของไทยไม่ได้มีการยิงตอบโต้ แต่อย่างใด

--------------------------------------
  1. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ត្រី យន្ត មីន []
  2. ភ្នំ​តា​មីន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website