เขมรกั๊กขออภัยโทษวีระ-ราตรี อ้างเอกสารไม่ครบ

ฟิฟทีนมูฟ – กท.ยุติธรรมเขมรเผยได้รับหนังสือขออภัยโทษวีระ-ราตรีแล้ว เมื่อ ๒๒ มี.ค. แต่ระบุเอกสารไม่ครบ ขาดคำตัดสินของศาลที่จะต้องใช้เป็นฐานพิจารณา ดังนั้นจะต้องใช้เวลาอีกนาน ระบุตามขั้นตอนทางกฎหมายฝ่ายคดีอาญาของกระทรวงต้องทำรายงานเสนอไปยัง รมต. ก่อนจะเสนอฮุน เซน พิจารณายื่นไปยังสีหมุนี

2011-01-12T031026Z
แฟ้มภาพ: นายวีระ สมความคิด ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาลพนมเปญเมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๔

นครวัตนิวส์ และวิทยุฝรั่งเศสสากล1 ภาคภาษาเขมร วันที่ ๒๓ มีนาคม รายงานความคืบหน้ากรณีการยื่นขออภัยโทษของสองคนไทยว่า หนังสือขออภัยโทษจากกษัตริย์กัมพูชาของสองนักโทษคนไทย คือ นายวีระ สมความคิด และผู้ติดตามส่วนตัว นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ได้ถูกส่งถึงกระทรวงยุติธรรมแล้วเมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงยุติธรรมกำลังตรวจสอบหนังสือขออภัยโทษดังกล่าวเพราะเอกสารที่ได้รับไม่ครบถ้วน

เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ ๒๒ มีนาคม รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม นายอังค์  วงส์วัฒนา2 ได้เกษียนหนังสือเสนอขออภัยโทษของสองคนไทย สั่งการไปให้ประธานแผนกกิจการคดีอาญาทำการศึกษารายละเอียดคำขอดังกล่าว

เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม นายปึว บุนเธือน3 ประธานแผนกกิจการคดีอาญา กล่าวยืนยันว่ากระทรวงได้รับเอกสารดังกล่าวแล้ว แต่ยังขาดเอกสารอีกอย่างคือคำตัดสินของตุลาการ ที่เป็นมูลฐานเบื้องต้นสำหรับการพิจารณาหนังสือเสนอขออภัยโทษของสองคนไทย

นอกจากนี้ นายปึว บุนเธือน ได้ยืนยันว่าตามขั้นตอนทางกฎหมาย หัวหน้าสำนักงาน (แผนกกิจการคดีอาญา) จะต้องทำรายงานเสนอไปยังรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมก่อน แล้วจึงค่อยเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อให้นายกรัฐมนตรีเสนอขออภัยโทษกับกษัตริย์กัมพูชาต่อไป แต่ขั้นตอนทางกฎหมายดังกล่าว ตามขั้นตอนคือต้องใช้เวลานาน โดยเอกสารหนังสือที่ยังไม่ครบถ้วน เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว เอกสารที่เสนอมายังกระทรวงยุติธรรมมีแค่หนังสือเสนอขออภัยโทษของสองคนไทย บันทึกของสถานทูตไทย และหนังสือของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาเท่านั้น ยังขาดเอกสารอีกอย่างคือคำตัดสินของตุลาการที่จะใช้เป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการพิจารณา

--------------------------------------
  1. Radio France Internationale – rfi []
  2. អង្គ វង្សវឌ្ឍនា []
  3. ពៅ​ ​ប៊ុ​ន​ធឿ​ន​ –  ปึว บุนเธือน []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website