เขมรเผยทูตยูเนสโกเยือนพระวิหารอังคารนี้-แบมือขอเงินช่วยซ่อม

ฟิฟทีนมูฟ – ปธ.องค์การพระวิหารและโฆษกสำนักนายกฯ เขมรเผยทูตพิเศษยูเนสโกพร้อมคณะเตรียมขึ้น ฮ. เยือนปราสาทพระวิหารวันอังคารนี้เพื่อตรวจสอบความเสียหาย ขณะที่องค์การพระวิหารคาดหวังจะได้รับเงินช่วยเหลือเร่งด่วนซ่อมแซมปราสาทที่เสียหายจากยูเนสโกตามอนุสัญญามรดกโลก

นายโคอิชิโร มัตสึระ ทูตพิเศษยูเนสโกระหว่างเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
นายโคอิชิโร มัตสึระ ทูตพิเศษยูเนสโกระหว่างเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (บางกอกโพสต์)

วิทยุปลดปล่อยเอเชีย วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานว่าเจ้าหน้าที่มรดกโลกกัมพูชาเปิดเผยความหวังว่ายูเนสโกจะให้กองทุนฉุกเฉินซ่อมแซมความเสียหายปราสาทพระวิหาร

นายชุจ เภือน1 ประธานองค์การชาติพระวิหาร2 กล่าวว่าทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึระ และทูตจากหลายประเทศซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการถาวรยูเนสโกจะบินโดยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ไปยังปราสาทพระวิหาร ในวันอังคารที่ ๑ มีนาคม เพื่อตรวจสอบความเสียหายจากการสู้รบระหว่างทหารกัมพูชาและทหารไทย “ตามแผน วันที่ ๑ มีนาคม เราจะนำทูตพิเศษยูเนสโกและทูตจากประเทศที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการถาวรยูเนสโก แต่ผมไม่ทราบจำนวนทูตแน่ชัดที่จะบินไปที่นั่น” เขากล่าว

นายไพ สีพาน3 โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการเดินทางของทูตพิเศษยูเนสโกไปยังปราสาทพระวิหารประกอบด้วยคณะทูตมากกว่าเจ้าหน้าที่เทคนิค เขากล่าวว่า “การเยือนของ ฯพณฯ โคอิชิโร มัตสึระ ตัวแทนของ ฯพณฯ อิรินา โบโกวา มีเจ้าหน้าที่ทูตมากกว่าเจ้าหน้าที่เทคนิค เท่าที่เราทราบ เขามาเพื่อประเมินสถานการณ์ทางการเมืองภายใต้พันธกรณีของอนุสัญญากรุงเจนีวา ค.ศ. ๑๙๕๔ ตลอดจนอนุสัญญา ค.ศ. ๑๙๗๒ ในเรื่องการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของโลก เช่นเดียวกับแหล่งมรดกโลก”

นายโคอิชิโร มัตสึระ คาดหมายว่าจะเดินทางถึงพนมเปญบ่ายวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ และมีกำหนดเข้าพบนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และรองนายกรัฐมนตรี ซก อาน ซึ่งรับผิดชอบกิจการมรดกโลก

เจ้าหน้าที่มรดกกัมพูชาซึ่งอยู่ที่ปราสาทพระวิหาร กล่าวว่าระหว่างการปะทะทางทหารเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ทหารไทยได้ยิงกระสุนปืนใหญ่ขนาด ๑๕๕ ม.ม. ๑๓๐ ม.ม. ๑๐๕ ม.ม. จำนวนหลายลูก เช่นเดียวกับครัสเตอร์บอมบ์จำนวน ๔๑๐ ลูกที่ปราสาทพระวิหาร ทำความเสียหายต่อความมั่นคงของโครงสร้างปราสาท

องค์การชาติพระวิหารกล่าวว่า องค์การคาดหมายว่ายูเนสโกจะให้กองทุนฉุกเฉินเพื่อซ่อมแซมความเสียหายของปราสาทตามที่ระบุในอนุสัญญา ค.ศ. ๑๙๗๒

--------------------------------------
  1. Mr. Chuch Phoeung – លោក ជុច ភឿន []
  2. Preah Vihear National Authority – ​អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះវិហារ​បាន​មាន – อาชญาธรชาติพระวิหาร []
  3. Mr. Phay Siphan – ផៃ ស៊ីផាន – ถอดคำสะกด “ไผ สีผาน” แต่ออกเสียง “ไพ สีพาน” เดิมฟิฟทีนมูฟสะกดชื่อตามภาษาอังกฤษว่า “ฟาย สีฟาน” []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.