เขมรแหลได้อีก อ้างเป็นกลาง “เหลือง-แดง”

ฟิฟทีนมูฟ – วิทยุเสียงอเมริกา ภาคภาษาเขมร (VOA Khmer) รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๑๗ ที่ผ่านมา อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายฟาย สีฟาน (Phay Siphan) โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ระบุกัมพูชาวางตัวเป็นกลางต่อปัญหาการเมืองภายในประเทศไทยโดยการไม่ส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่พอใจของกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดง

phay siphan

นายฟาย กล่าวในระหว่างเป็นแขกในรายการ Hello VOA เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “เวลามีอาชญากรคนหนึ่งที่เราต้องการจับกุมตัวอาศัยอยู่ในประเทศไทย ประเทศไทยส่งตัวอาชญากรคนนั้นให้เราหรือไม่? ไทยไม่ส่ง แต่นี่ (กรณีส่งตัวทักษิณ) เราแค่รักษาสิทธิที่จะพิจารณาตัดสินและรักษาบทบาทความเป็นกลาง ถ้าเราส่งตัวทักษิณกลับประเทศไทย กลุ่มเสื้อแดงจะโกรธเรา และถ้าไม่ กลุ่มเสื้อเหลืองก็จะโกรธเช่นกัน ดังนั้น นั่นคือเหตุผลที่ทำไมรัฐบาลกัมพูชาต้องวางตัวเป็นกลาง”

ต่อทางออกความสัมพันธ์กับไทย นายฟายระบุว่าท่าทีของกัมพูชาคือ รักษาสันติ ความสัมพันธ์ที่ดีและความร่วมมือที่ดีต่อกัน

หมายเหตุ: กรณีไทยไม่ส่งอาชญากรให้กัมพูชาที่นายฟายกล่าวอ้าง อาจหมายถึงกรณีของนายซก เยือน อดีตกรรมการบริหารพรรคสมรังสี  ซึ่งถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังแผนการลอบสังหารในเหตุการณ์ที่มีคนร้ายยิงจรวดใส่ขบวนรถของฮุน เซน ที่จังหวัดเสียมราฐ ซึ่งกรณีดังกล่าว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นผู้ให้การช่วยเหลือและให้ที่พัก นายซก เยือน ระหว่างกบดานอยู่ในประเทศไทย แต่กลับนำมาใช้เป็นเหตุอภิปรายรัฐบาลชวน หลีกภัยในขณะนั้น เป็นการชักศึกเข้าบ้าน ทำให้นายฮุน เซน ขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน เกิดเป็นปัญหากับไทยเนื่องจากนายซก เยือน อยู่ในฐานะผู้ลี้ภัยในการรับรองของยูเอ็นเอชซีอาร์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website