เขมรเตรียมส่งศาลโลกตีความคำตัดสิน ปี ๒๕๐๕

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรเขียนหนังสือเตรียมส่งศาลโลกตีความคำตัดสิน พ.ศ.๒๕๐๕ หากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่อินโดฯ เหลว การแถลงข่าวของฮุน เซน ส่งกลิ่นแปลกแปร่งเหมือนไทยเห็นดีด้วยส่งตีความศาลโลก

นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างแถลงข่าวที่ตึกวิมานสันติภาพ ทำเนียบรัฐบาล ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างแถลงข่าวที่ตึกวิมานสันติภาพ ทำเนียบรัฐบาล ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วิทยุปลดปล่อยเอเชียเมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา รายงานว่ากัมพูชาวางแผนยื่นคำร้องไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เมืองเฮก ร้องขอให้ตีความคำตัดสินปี ค.ศ.๑๙๖๒ ที่ตัดสินให้ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา รัฐบาลกัมพูชาระบุว่าผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกำลังทำคำร้องและจะส่งไปยังศาลโลกในไม่ช้าหลังการประชุมอาเซียนที่อินโดนีเซียกรณีความขัดแย้งไทย-เขมร

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กล่าวระหว่างการแถลงข่าววานนี้ว่ากัมพูชาจะไม่ร้องขอให้ศาลโลกตัดสินคดีใหม่ แต่ขอให้ตีความคำตัดสินปี ๑๙๖๒ อีกครั้ง เขากล่าวว่า “ฝ่ายไทยได้เตรียมตัวแล้ว ถ้าเราสองฝ่ายไปทางนี้มันจะง่ายขึ้น มันง่ายขึ้นสำหรับกัมพูชาและมันง่ายขึ้นสำหรับประเทศไทยภายในรัฐบาล ตอนนี้ ยกตัวอย่างว่า ถ้ามัน (ศาลโลก) ตีความใหม่ว่ามัน (พื้นที่ที่อ้างโดยประเทศไทย) ตั้งอยู่ในประเทศไทย เราจะเห็นด้วยที่จะออกจากพื้นที่เพราะมันเป็นเขตแดนไทย และถ้ามันตีความว่ามันตั้งอยู่ในเขตแดนกัมพูชา แบบนั้นกัมพูชาจะเอาทั้งหมด”

เอกสารที่เก็บรักษาในบัณฑิตยสภากัมพูชา1 กัมพูชานำคดีนี้ไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อปี ๑๙๕๘ และเมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ๑๙๖๒ ศาลฯ ตัดสินยกปราสาทพระวิหารให้กัมพูชา รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีไทย สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในชั้นต้นปฏิเสธคำตัดสินของศาลแต่สุดท้ายยอมภายใต้แรงกดดัน ยอมรับและถอนทหารไทยทั้งหมดออกจากปราสาทและอาณาบริเวณ

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กล่าวว่าการตัดสินใจของกัมพูชาที่จะส่งคดีไปยังศาลโลกเป็นหนทางสุดท้าย หลังคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นปฏิเสธการร้องขอความช่วยเหลือของกัมพูชา และถ้าการประชุมอาเซียนที่อินโดนีเซียในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ล้มเหลวที่จะหาข้อยุติปัญหา

--------------------------------------
  1. Royal Academy of Cambodia []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website