เขมรประกาศกฤษฎีกาตั้งปราสาทพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยว

มุมมองจากผาเป้ยตาดีลงไปยังเขตเขมรฟิฟทีนมูฟ — คณะทำงานพิเศษพระวิหารของเขมรอ่านกฤษฎีกากำหนดรมณียสถานปราสาทพระวิหาร พร้อมรายงานกิจกรรมและการดำเนินงานในอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นเข้าร่วม

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (๑๐ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ ๘ กันยายน ที่ผ่านมา ในที่ทำการคณะทำงานพิเศษระดับชาติพื้นที่ปราสาทพระวิหาร1 ได้มีพิธีอ่านกฤษฎีกากำหนดรมณียสถาน (แหล่งท่องเที่ยว) ปราสาทพระวิหาร โดยนายจุจ เภือน เลขาธิการ (ปลัดฯ) กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา2 และเป็นประธานองค์การพระวิหารแห่งชาติ3 เป็นประธานพิธี พร้อมด้วยศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่น โมริตะ นักเทคนิคโบราณคดีประจำเอเชียและนักวิชาการประจำเอเชีย นายอำ มารา4 ผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร นายซัวะ ยารา5 รองเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นรองประธานคณะทำงานพิเศษฯ ตลอดจนเจ้าหน้าที่อำเภอจวมกสาน นายทหารระดับสูงและผู้บัญชาการหน่วยประจำพื้นที่พนมดงรักและปราสาทพระวิหาร กว่าร้อยคนร่วมพิธี

นายซัวะ ยารา ได้อ่านกฤษฎีกากำหนดรมณียสถานปราสาทพระวิหาร และกล่าวรายงานกิจกรรมและการดำเนินงานของคณะทำงานพิเศษระดับชาติพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ด้านการอนุรักษ์และพัฒนา ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกันนั้นได้มีการตั้งผู้แทนระดับสูงของคณะกรรมการมรดกโลกกัมพูชาร่วมเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศและองค์การยูเนสโก  นายจุจ เภือน ในฐานะประธานคณะทำงานพิเศษฯ ได้กล่าวสรุปเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินการที่ผ่านมา เช่น การพัฒนาหมู่บ้านสมเด็จเดโช และในท้องที่ชุมชนบ้านซรอแรม ซึ่งงอยู่ภายในขอบเขตของรมณียสถานปราสาทพระวิหาร

ในพิธี คณะทำงานพิเศษฯ ได้มอบอาคารหนึ่งหลัง และรถจักรยานยนต์อีก ๕ คัน ให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปราสาทพระวิหาร เพื่อใช้งาน

--------------------------------------
  1. ក្រុមការងារ ពិសេសថ្នាក់​ជាតិតំបន់​ប្រាសាទព្រះវិហារ []
  2. ​ក្រសួង​វប្បធម៌ និង​វិចិត្រសិល្បៈ []
  3. អាជ្ញាធរ​ជាតិព្រះ​វិហារ []
  4. អ៊ុំ ម៉ា​រ៉ា []
  5. សួ​ស យ៉ា​រ៉ា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website