เขมรส่อนัยยะถอนทหารฝ่ายเดียวบางส่วน ๑๘ กรกฎาคม นี้

พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงานอ้างเจีย ดารา และ จนท.รัฐบาลสามรายตอบคลุมเครือเรื่องถอนทหาร ๑๘ ก.ค. นี้ ซึ่งจะครบหนึ่งปีศาลโลกออกมาตรการชั่วคราว เจีย ดารา ระบุฮุน เซน ไม่ต้องการสงคราม ขณะ จนท.รัฐบาล ยืนยันถอนทหารจำนวนหนึ่ง ขณะโฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรให้สัมภาษณ์ส่อนัยยะถอนฝ่ายเดียว

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร รายงานวันนี้ (๑๐ กรกฎาคม ๒๕๕๕) อ้างการให้สัมภาษณ์ของนายทหารระดับสูงของกองทัพกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลที่ไม่ยืนยันชัดเจนกรณีกระแสข่าวการถอนทหารฝ่ายเดียวของกัมพูชาที่จะมีขึ้นในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึง

เมื่อมีการขอคำยืนยันจาก พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา ว่าทหารจะต้องถูกถอนออกในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม หรือไม่ เนื่องจากครบปีแล้วนับจากที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ได้กำหนดให้มีเขตปลอดทหารและให้สองฝ่ายถอนทหารออกโดยเร็ว พล.อ.เจีย ดารา ตอบเพียงสั้น ๆ ว่า นั่นแหละ พร้อมกล่าวต่อว่า ฮุน เซน ไม่ต้องการให้มีสงครามตามแนวชายแดน กัมพูชาเคารพคำสั่งศาลโลก เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔ และประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ แต่ไม่ได้ระบุว่าทหารจำนวนเท่าใดที่จะถอนออกจากเขตปลอดทหารตามมาตรการชั่วคราว

ขณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงของกัมพูชา ๓ ราย ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อก็ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้ หากแต่ยืนยันว่า ทหารจำนวนหนึ่งอาจจะถูกปรับออกในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึงนี้

ก่อนหน้านี้ นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน เมื่อวันจันทร์ว่า กัมพูชามีความต้องการที่จะปฏิบัติตามมาตรการของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ต้องการที่จะถอนทหารออกจากเขตปลอดทหารตามที่ศาลฯ กำหนด แต่กัมพูชายังไม่ได้ประกาศถอนวันนี้ (๙ กรกฎาคม) แต่จะประกาศวันหน้า จะดีมากด้วยถ้ากัมพูชาและไทยสามารถร่วมมือกัน แล้วประกาศว่าทั้งสองฝ่ายจะถอนทหารด้วยกัน

แหล่งข่าวของฟิฟทีนมูฟในพื้นที่เขาพระวิหารซึ่งมีความใกล้ชิดกับทหารกัมพูชา ให้ความเห็นว่าการยืนระยะประจำการของทหารกัมพูชาในพื้นที่เขาพระวิหารจำนวนมาก เป็นระยะเวลานาน ค่อนข้างส่งผลกระทบกับกัมพูชาโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ซึ่งเข้าใจว่าอาจจะหมดงบฯ ในการสนับสนุนแล้ว ขณะที่ทหารในพื้นที่ก็เข้าสู่ฤดูทำนา ซึ่งเป็นสภาวะปกติของทหารกัมพูชา นอกจากนี้ยังเห็นว่าฝ่ายไทยคงไม่กล้าทำอะไร จนกว่าจะมีการตีความคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ คำให้สัมภาษณ์ล่าสุดของผู้บัญชาการทหารบกก็ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจน กัมพูชาจึงสามารถปรับกำลังส่วนใหญ่ออกโดยไม่ต้องกังวลว่าไทยจะใช้โอกาสนั้นเพื่อเข้าไปยังพื้นที่ คงกำลังไว้ดูแลเล็กน้อยก็เพียงพอสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.