เขมรระริกระรี้เร่งประชุมคณะทำงานชายแดนสานสัมพันธ์ไทย

พล.อ.เนียง พาต เลขาธิการกระทรวงกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ — จระเข้เขมรเปลี่ยนสี ระริกระรี้เร่งประชุมคณะทำงานชายแดนของทหารในระดับภูมิภาค เพื่อสานสัมพันธ์และความร่วมมือกับไทยขึ้นใหม่หลังรัฐบาลกำกับของทักษิณครองอำนาจ ตั้งเป้าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เปลี่ยนเสียงปืนใหญ่เป็นที่ฟังเพลง ฟังธรรมและท่องเที่ยว ตามยุทธศาสตร์การทูตใหม่ของฮุน เซน

รายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๔) เปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมกัมพูชาจัดประชุมหารือความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคกัมพูชา-ไทย (RBC) ฝ่ายกัมพูชา เพื่อสานสัมพันธ์อันดีขึ้นอีกครั้งกับประเทศไทย โดยจัดขึ้นที่กระทรวงกลาโหม ในช่วงเช้าวันที่ ๑๑ สิงหาคม เพื่อตั้งคณะทำงานชายแดนระดับภูมิภาค ให้เป็นไปตามคำสั่งของฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ เมื่อวันศุกร์ที่ ๕ สิงหาคม ที่ผ่านมา และข้อเสนอแนะของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา

การประชุมจัดขึ้นภายใต้การนำของ พล.อ.เนียง พาต1 เลขาธิการกระทรวงกลาโหม และเป็นหัวหน้าสำนักงานเลขานุการของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงเข้าร่วม เช่น รองผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๓ ที่ ๔ และที่ ๕ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC – Regional Border Committee) รวมถึง พล.ต.ฮุน มาเณต2 รองเสนาธิการทหารร่วมและเป็นรองผู้บัญชาการทหารบก บุตรของฮุน เซน

พล.อ.เนียง พาต เปิดเผยก่อนเข้าประชุมว่า การสร้างความร่วมมือที่ดีในระดับภูมิภาคทหารระหว่างกัมพูชาและไทยนั้น เพื่อให้พื้นที่ชายแดนกัมพูชา-ไทย กลายเป็นพื้นที่สันติภาพและการพัฒนา สอดคล้องกับหลักนโยบายการทูตของรัฐบาลสมเด็จฯ ฮุน เซน และกล่าวต่อว่า เป้าหมายเป็นยุทธศาสตร์ของรัฐบาลกัมพูชา ในกรอบการป้องกันชาติ คือ เปลี่ยนจากอดีตพื้นที่สู้รบไปเป็นพื้นที่พัฒนา คือ เปลี่ยนสมรภูมิเป็นตลาด เปลี่ยนเสียงกระสุนปืนใหญ่เป็นที่ฟังเพลงและฟังธรรม และเปลี่ยนสมรภูมิไปเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว

สื่อกัมพูชารายงานในตอนท้ายว่า การประชุมคณะทำงานดังกล่าว เป็นการปิดห้องหารือและไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าร่วมรับฟัง

--------------------------------------
  1. នាយ​ឧត្តមសេនីយ៍ នាង ផាត []
  2. ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ហ៊ុន ម៉ា​ណែ​ត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website