เขมรจัดทูตทหารเยือนพระวิหาร–ทูตยูเนสโกเผยมีเรื่องต้องคุยกับเขมรอีก

ฟิฟทีนมูฟ — กลาโหมเขมรเอามั่ง ย้อนรอยไทย จัดคณะทูตทหารของชาติต่าง ๆ ประจำกรุงพนมเปญเดินทางเยือนปราสาทพระวิหารเพื่อดูความเสียหายให้เห็นกับตา พร้อมโต้ประยุทธ์ว่าเขมรรับปากจะไม่มีข้อจำกัดใด ๆ กับผู้สังเกตการณ์จากอินโดฯ ทูตพิเศษยูเนสโกบินกลับญี่ปุ่นแล้วพูดสั้น ๆ มีความสุขมากและมีอะไรต้องหารือกับรัฐบาลเขมรอีก

พลโทชุม สุเชียต โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ปราสาทพระวิหาร
พลโทชุม สุเชียต โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ปราสาทพระวิหาร

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าทูตทหารจากกว่า ๑๐ ประเทศ ประจำกรุงพนมเปญจะเดินทางเยือนปราสาทพระวิหารและพื้นที่พรมแดนโดยรอบในวันพรุ่งนี้

พลโทชุม สุเชียต1 โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า “เราจะแสดงให้คณะตัวแทนเห็นถึงความเสียหายจากการยิงกระสุนปืนครกของประเทศไทยระหว่างการสู้รบ เมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์”  ชุม สุเชียต กล่าวว่ากระทรวงกลาโหมจะเป็นผู้นำคณะตัวแทน ซึ่งเขาเพิ่มเติมว่าเป็นการเดินตามรอยที่ทหารไทยจัดการนำทูตทหารเยือนพื้นที่ฝั่งไทย

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์อ้างคำกล่าวของผู้บัญชาการทหารบกไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่ากองทัพจะจำกัดการเข้าถึงของผู้สังเกตการณ์ทางทหาร “เราจำเป็นต้องจำกัดการเข้าถึงข้อมูลลับในบางระดับ เราจะไม่ให้เขาเห็นทุกสิ่ง” พลเอกประยุทธ์กล่าว และเพิ่มเติมว่า “ผมต้องการให้มันเป็นปัญหาในระดับทวิภาคี และไม่ต้องการให้ประเทศที่สามก้าวเข้ามา ด้วยเหตุนี้การจำกัดการเข้าถึงจึงจำเป็น”

พลโทชุม สุเชียต รับประกันว่ารัฐบาลกัมพูชาจะไม่มีข้อจำกัดเช่นนั้นกับผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซีย “เราไม่มีเงื่อนไขใด ๆ เขาสามารถทำอะไรก็ได้และไปที่ไหนก็ได้” เขากล่าว

ส่วนการเดินทางเยือนพนมเปญของนายโคอิชิโร มัตสึอุระ นั้น นายโคอิชิโรได้เดินทางออกจากพนมเปญแล้ววันนี้หลังเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และรองนายกรัฐมนตรี ซก อาน เพื่อหารืความขัดแย้งและความเสียหายของปราสาทพระวิหาร และได้กล่าวว่าการหารือจะยังคงต้องดำเนินต่อ

“เป็นภารกิจที่ได้ผลมาก.. ผมมีความสุขมาก” นายโคอิชิโรบอกกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินกรุงพนมเปญก่อนออกเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น “เรามีบางอย่างที่ยูเนสโกต้องหารือต่อกับรัฐบาลกัมพูชา” เขากล่าวแต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

--------------------------------------
  1. Lieutenant General Chhum Socheat – พล.โท ชุม สุชาติ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website