หยาม! เขมรโวพาทูตทหารเยี่ยมพระวิหารสำเร็จ

ฟิฟทีนมูฟ – เขมรโวพาคณะทูตทหารเยือนพระวิหารและพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. สำเร็จท่ามกลางการต่อต้านของทหารไทย ศรี ดึ๊ก เจ้าเดิมบอกทหารไทยโผล่มายื่นจดหมายประท้วงห้ามเข้าพื้นที่และขอร่วมคณะถ้าจะเข้าเขต ๔.๖ แต่เขมรปฏิเสธ พร้อมขู่กลับถ้าไทยเปิดฉากยิงมีเจอตอบโต้ โวได้พาทูตทหารทัวร์ทั่วบริเวณรวมถึงวัดแก้วฯ แถมได้ชมครัสเตอร์บอมบ์ตัวเป็น ๆ

คณะทูตทหารระหว่างเดินทางเยือนปราสาทพระวิหาร ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ คณะทูตทหารระหว่างเดินทางเยือนปราสาทพระวิหาร ๓ มีนาคม ๒๕๕๔
คณะทูตทหารระหว่างเดินทางเยือนปราสาทพระวิหาร ๓ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชาและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ วันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานความสำเร็จในการนำคณะทูตทหารเดินดูความเสียหายบริวณพระวิหารและวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ โดยระบุว่าทูตทหาร ๑๗ คนจาก ๑๒ สถานทูตในกรุงพนมเปญประสบความสำเร็จในการเยือนพื้นที่ที่เรียกว่าเขตพิพาทไทย-เขมร เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ ๓ มีนาคม แม้มีคำขู่และความพยายามต่อต้านจากทหารไทย

ทูตทหารทั้ง ๑๗ คน เดินทางถึงพื้นที่เมื่อเวลา ๑๑.๓๐ น. ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นกันเองจาก พลเอกเนียง พัท รัฐมนตรีช่วยกลาโหม พลเอกนิม สุวัท1 เจ้ากรมกิจการต่างประเทศ และพลตรีฮุน มาเณต รองผู้บัญชาการของกองทัพบกกัมพูชา คณะใช้เวลา ๒ ชั่วโมงในการเยี่ยมพื้นที่ ซึ่งรวมถึงศูนย์บัญชาการกัมพูชาที่ปรามนัคครา2  เข้าชมโคปุระทั้ง ๕ ที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากกระสุนปืนใหญ่ไทย ตลอดจนการเยือนวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระที่ได้รับความเสียหายจากกระสุนปืนใหญ่ของไทยเช่นเดียวกัน

พลโทสรัย ดึ๊ก ผู้บัญชาการฐานปฏิบัติการพระวิหาร กล่าวว่าทหารไทยขู่จะขัดขวางการเดินทางเยือน เขากล่าวว่าเมื่อคณะเดินทางมาถึง ทหารไทยได้เข้ามายื่นจดหมายประท้วงที่มีข้อความระบุว่าประเทศไทยไม่อนุญาตให้ตัวแทนเดินทางข้ามเข้ามาในเขต ๔.๖ ตร.กม. รวมถึงวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระซึ่งถือว่าอยู่ในเขตพิพาท จดหมายกล่าวว่าประเทศไทยจะอนุญาตให้คณะข้ามเข้ามาในเขตเฉพาะเมื่อมีทหารไทย ๕ นาย ได้รับอนุญาตให้ร่วมติดตามคณะไปด้วย

พลโทสรัย ดึ๊ก กล่าวต่อว่าฝ่ายกัมพูชาปฏิเสธข้อเรียกร้องของไทยและส่งจดหมายตอบปฏิเสธข้อเรียกร้องของไทยด้วยการเตือนว่าถ้าฝ่ายไทยเปิดการยิง ฝ่ายกัมพูชาจะตอบโต้ด้วยมาตรการป้องกันตนเอง

คณะได้เยือนวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ บันไดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร โคปุระที่ ๓ ๔ และ ๕ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากกระสุนปืนใหญ่ของไทยระหว่างการปะทะด้วยอาวุธ เมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ คณะได้มีโอกาสเห็นครัสเตอร์บอมบ์ที่หลงเหลือจากกระสุนปืนใหญ่ของไทย

--------------------------------------
  1. Gen. Nim Sovath []
  2. Pram Makara []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website