เขมรสร้างโรงพยาบาลทหารที่จอมกสาน เวียดนามหนุนเงิน

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรวางศิลาฤกษ์สร้างอาคารโรงพยาบาลทหารใน ต.กันตวด อ.จอมกสาน ใกล้พื้นที่ปราสาทพระวิหาร หวังเป็นโรงพยาบาลทางยุทธศาสตร์ที่ส่อเป้าหมายรองรับทหารบาดเจ็บหากมีการสู้รบกับไทย การสร้างโรงพยาบาลดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากกองทัพเวียดนาม

พิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงพยาบาลทหารในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๔
พิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงพยาบาลทหารในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๔

ศูนย์ข่าวนครวัตรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๔ ที่ตำบลกันตวต1 อ.จอมกสาน2 เขตพระวิหาร ได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลจำนวน ๑๐ หลัง โดยความช่วยเหลือทางการเงินของกองทัพประชาชนเวียดนาม ให้กับกองทัพแห่งชาติกัมพูชา ฐานทัพของกัมพูชาใน อ.จอมกสานเป็นฐานทัพที่แข็งแกร่งหนึ่งของกัมพูชาแต่ยังไม่มีโรงพยาบาลประจำ

พิธีวางศิลาฤกษ์ดังกล่าวจัดขึ้นโดยการนำของ พล.อ.เม็อง ซำพน3 เลขาธิการกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ.กุน กีม4 ผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.ฮีง บุนเฮียง5 ผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พร้อมทั้งนายทหารภายใต้บังคับบัญชากระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการกองทัพอีกหลายนายเข้าร่วม

ในพิธีฯ พล.อ.เม็อง ซำพน ได้กล่าวขอบคุณและยกย่องกองทัพและประชาชนเวียดนาม ที่มีน้ำใจให้ความช่วยเหลือในการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลทั้ง ๑๐ หลัง ใน อ. จอมกสานดังกล่าว ที่อาจกล่าวได้ว่า กองทัพและประชาชนเวียดนามมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว รับรู้สุขทุกข์ร่วมกับกองทัพแห่งชาติกัมพูชา โดยได้ให้การสนับสนุนอาคารโรงพยาบาลกองทัพแห่งชาติกัมพูชา จำนวน ๑๐ หลัง ที่ใช้เงินจำนวนมาก ในนามของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และตัวแทนของ พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหม ขอขอบคุณอย่างสูงและอำนวยพรแด่ประชาชนและกองทัพเวียดนาม ที่ได้บริจาคเงินจำนวนมากในการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลดังกล่าว

--------------------------------------
  1. ឃុំ​កន្ទួត – ต.มะยม []
  2. ស្រុក​ជាំ​​ក្សា​ន្ត []
  3. ម៉ឹង​ ​សំ​ផ​ន []
  4. គន់​ ​គី​ម []
  5. ​ហ៊ីង​ ​ប៊ុ​ន​ហៀ​ង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website