กต.เขมรย้ำต้องประชุมครบทุกอย่าง-ไม่ใช่หน้าที่ไทยมาเรียกเขมรไปประชุม

ฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต. เขมรโต้ตามหลังหนังสือฮอ นำฮง ส่งถึงกษิต ระบุไม่ใช่หน้าที่ไทยมากวักมือเรียกเขมรไปร่วมประชุม JBC และ GBC ที่ไปๆ เพราะอินโดฯ เชิญ ย้ำต้องประชุมครบทั้งสามอย่าง เขมรพร้อม ส่วนไทยจะพร้อมไม่พร้อมเป็นเรื่องของไทย

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

วิทยุเอเชียเสรี วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือให้ข้อมูลเรียกประชุม JBC และ GBC มาถึงกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา แต่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาได้ตอบกลับว่าไม่ใช่ภารกิจของไทยในการเรียกประชุม

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเขมร ได้แสดงความตื่นตกใจ และตอบไปยังรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไทยในวันที่ ๕ เมษายนนี้ ว่า ฝ่ายไทยไม่มีภารกิจเรียกกัมพูชาให้ไปร่วมประชุมที่ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ เมษายน นี้ เพราะว่ากัมพูชาวางแผนจะไปร่วมประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมกัมพูชา-ไทย (JBC) และการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ตามคำเชิญของอินโดนีเซียเท่านั้น

รองนายกรัฐมนตรี และเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเขมร นาย ฮอ นำฮง ได้ ในวันที่ ๕ เมษายน โดยเนื้อหาในหนังสือได้ระบุว่า ตนมีความตกใจต่อหนังสือของนาย กษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศไทย ที่ได้กล่าวว่า ฝ่ายไทยได้เตรียมพร้อมแล้วในการเรียกประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ในวันที่ ๗-๘ เมษายน ที่จะถึงนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเขมร นายโกย กวง ได้กล่าวว่า ข้อเสนอในหนังสือของนายกษิต ภิรมย์ นี้ ดูเหมือนกลายเป็นว่าฝ่ายไทยเป็นผู้เรียกประชุมไปแล้ว แต่นายโกย กวง ได้ตอบโต้ว่าการที่กัมพูชาไปร่วมประชุมนี้ คือไปตามการเชิญของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่เมืองบอกอร์ ในประเทศอินโดนีเซีย  ไม่ใช่หน้าที่ของคนหนึ่งที่จะมาเรียกประชุม นายโกย กวง ยังกล่าวอีกว่า “เพราะไทย ได้ทำหนังสือถึงรองฯ ฮอ นำฮง วันที่ ๑ (เมษา)  ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าเขาเอง (ไทย) เป็นผู้เรียกประชุมอะไรอย่างนั้น

ตามรายงานของสำนักข่าวเบอร์นามาที่ได้ตีพิมพ์คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในวันที่ ๕ เมษายน ว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไม่สามารถประชุมได้ คือเขาต้องการให้ประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชาก่อน ที่ประเทศอินโดนีเซีย สำนักข่าวฯ ยังได้รายงานคำพูดของนายกรัฐมนตรีไทยที่ว่า เขาไม่ต้องการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปในประเทศที่สาม คือเขาต้องการประชุมในประเทศไทยหรือกัมพูชา

กรณีนี้ นายโกย กวง ได้ปฏิเสธว่าการประชุมที่อินโดนีเซียในวันที่ ๗-๘ นี้ ต้องมีการประชุมทั้งสอง “ยืนยันชัดเจนแล้ว คือเราพร้อมไปประชุมการประชุมทั้งหมดที่เสนอโดยอินโดนีเซีย ที่ผ่านมามีรัฐมนตรีระดับสูงทั้งสาม กัมพูชา อินโดนีเซีย และไทย หนึ่ง การประชุม JBC สอง การประชุม GBC สามคือทั้งสาม เสนอขึ้นโดยอินโดนีเซีย คือเราพร้อม เรื่องการพร้อมหรือไม่พร้อมของไทยนั้น เป็นเรื่องของไทย”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website