เขมรจี้กรณีทหารไทยยิงคนตัดไม้เขมรริมชายแดน

ฟิฟทีนมูฟ – ฮอร์ นัมฮง กร้าวส่งหนังสือประท้วงไทยกรณียิงคนงานชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้ในเขตไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บ ประณามว่าป่าเถื่อนและไม่เป็นประเทศอารยะ ทั้งระบุเคยบอกกษิตแล้วให้ใช้ความปราณี

นายฮอร์ นัมฮง และ นายกษิต ภิรมย์  ระหว่างพบปะที่กรุงพนมเปญหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๓ ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ฮอร์ นัมฮง ประกาศแผนจะส่งบันทึกทางการทูตไปยังประเทศไทยสอบถามกรณีการยิงคนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาโดยทหารไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยข่าวระบุว่า ชายชาวกัมพูชาสองคนอายุ ๑๗ และ ๓๗ ปี ถูกยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในจังหวัดศรีสะเกษของประเทศไทยภายหลังข้ามแดนจากอำเภอตราเปียงปราสาท (Trapaing Prasat district) จังหวัดอุดรมีชัย เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นครั้งที่หกในรอบปีที่คนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาถูกยิงโดยหน่วยรักษาความปลอดภัยไทยตามรายงานของกลุ่มสิทธิมนุษยชน Adhoc1

นายฮอร์ นัมฮง กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า “วันนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะส่งบันทึกทางการทูตเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงยิงคนงานตัดไม้ที่ข้ามแดนไปยังประเทศไทย” และ “ตนจะใช้ถ้อยคำที่รุนแรงเพื่อเน้นย้ำว่าการยิงดังกล่าวเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนและไม่ใช่การกระทำของประเทศที่เป็นอารยะ”

อย่างไรก็ตาม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย นายธานี ทองภักดี ระบุเมื่อวันจันทร์ว่าการยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วความเป็นจริงคือคนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาเป็นฝ่ายเริ่มก่อน “เป็นการตรวจลาดตระเวนตามภารกิจปกติ และเจ้าหน้าที่ไทยพบคนลักลอบเข้ามาตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย ในขณะที่พยายามจะหยุดยั้งกลุ่มคนดังกล่าวกลับถูกยิงโดยหน่วยคุ้มกันที่ติดอาวุธ ดังนั้นหน่วยลาดตระเวนจึงต้องยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัว”

นายกอย เกือง (Koy Kuong) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาปฏิเสธคำชี้แจงของฝ่ายไทยโดยระบุว่าเป็นเพียง “ข้ออ้าง” และ “คำแก้ตัว” ที่ประเทศไทยใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับการยิงชาวเขมรดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายฮอร์ นัมฮง ได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย นายกษิต ภิรมย์  มีรายงานว่าทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับการยิงคนงานตัดไม้ชาวเขมร และนายฮอร์ นัมฮง ได้ออกมาระบุว่านายกษิตเห็นด้วยว่าเจ้าหน้าที่ไทยจะควรมีความปราณีมากขึ้นกับผู้ล่วงล้ำ นายธานีระบุว่ารัฐมนตรีทั้งสองเห็นชอบว่าควรมีการแยกแยะระหว่างชาวนาและพรานในพื้นที่กับคนซึ่งลักลอบเข้ามาตัดไม้โดยผิดกฎหมายและการลักลอบค้าสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งกัมพูชาและไทยจะร่วมมือกันปราบปรามคนกลุ่มหลัง

วันเดียวกันสำนักข่าวต้นมะขามของกัมพูชารายงานข่าวโดยใช้หัวข่าวว่า “กัมพูชาส่งบันทึกทางการทูตถึงไทยกรณียิงผู้บริสุทธิ์” โดยเสนอข่าวค่อนข้างแรงว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา นายฮอร์ นัมฮง เมื่อวันจันทร์ระบุว่ารัฐบาลของของได้ส่งบันทึกทางการทูตไปยังประเทศไทยต่อการกรณีการยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์และใช้ความรุนแรงกับชาวกัมพูชา  “ในบันทึก ตนจะใช้คำว่า ‘การกระทำป่าเถื่อน’ และ ‘ไม่ใช่ประเทศอารยะ’ เนื่องจากไม่ใช้มาตรการทางกฎหมายกับกรณีดังกล่าว” ซึ่งเป็นการบอกแก่ผู้สื่อข่าวภายหลังการพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบังกลาเทศ

ความเห็นจากเจ้าหน้าที่กัมพูชาภายหลังที่เจ้าหน้าที่ไทยตามแนวชายแดนได้ฆ่าชาวกัมพูชาสองคนและอีกสี่คนถูกจับกุมเนื่องจากเข้าไปยังประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไทยยิงและใช้ความรุนแรงกับชาวกัมพูชาที่เข้าไปยังแผ่นดินไทยที่ชายแดนอย่างต่อเนื่อง

การยิงและใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้พบปะและตกลงที่จะไม่ใช้การโจมตีด้วยอาวุธกับประชาชนในท้องที่ แต่เจ้าหน้าที่ไทยกลับยิงและใช้ความรุนแรงกับชาวกัมพูชาผู้บริสุทธิ์  รัฐมนตรีฮอร์ นัมฮง ระบุว่า “ประชาชนในท้องที่ไม่ทราบเลยว่าเส้นเขตแดนอยู่ที่ใด” และเพิ่มเติมว่าบางคนเข้าไปเก็บของป่าและเดินทางลึกเข้าไปในป่าโดยไม่รู้เส้นเขตแดน

สัปดาห์ที่ผ่านมา กัมพูชาได้ปล่อยตัวสามคนไทยที่ถูกจับกุม จำคุกและปล่อยตัวทั้งหมด รัฐบาลกัมพูชาได้ขอร้องอย่างต่อเนื่องให้ชาวบ้านในพื้นที่หลีกเลี่ยงการเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยผิดกฎหมาย

การออกมาประกาศกร้าวของนายฮอร์ นัมฮง ครั้งนี้สืบเนื่องจากรายงานในหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์เมื่อวันที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๓ ที่ระบุว่ามีชายชาวกัมพูชาสองคนถูกยิงเสียชีวิตระหว่างข้ามแดนเข้าไปยังประเทศไทย โดยคนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาสองคนถูกยิงและเสียชีวิตที่ชายแดนประเทศไทยในวันจันทร์ ที่ ๒๐ ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกันที่นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการทรวงการประเทศกัมพูชาได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทยจัดการกับปัญหาการยิงชาวกัมพูชาของทหารไทยตามแนวชายแดนที่เกิดขึ้นช่วงเดือนก่อนหน้า

เหตุการณ์ดังกล่าว ต็วจ  รา (Touch Ra) รองหัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชาที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ เปิดเผยว่ามีชายชาวกัมพูชาเดินทางออกจากอำเภอตราเปียงปราสาท จังหวัดอุดรมีชัย ข้ามเข้าไปยังจังหวัดศรีสะเกษของไทย “พวกเขาเสี่ยงลึกเข้าไปยังดินแดนไทยเพื่อตัดไม้ พวกเขาตัดไม้ในพื้นทีป่าสงวนของไทยซึ่งอันตรายอย่างมาก” และเพิ่มเติมอีกว่าชายทั้งสองคนที่ถูกฆ่าเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีทั้งหมด ๘ คนที่ข้ามเข้าไปในประเทศไทย ขณะที่อีกกลุ่มมีคนงานตัดไม้ ๑๓ คน ข้ามแดนในวันเดียวกัน ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมตัวไป ๔ คน และได้รับการปล่อยตัวในภายหลัง ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน Adhoc ออกมาระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์นั้นนับเป็นครั้งที่ ๖ ที่มีการยิงในปีนี้และคนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาถูกฆ่าตายโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดกภัยของไทย เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านั้นมีคนงานตัดไม้ชาวกัมพูชาข้ามแดนจากตราเปียงปราสาทถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ๖ คน

ข่าวดังกล่าวระบุว่า นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กงศุลกัมพูชาในศรีสะเกษตรวจสอบการยิงชาวกัมพูชาดังกล่าว

--------------------------------------
  1. ฟิฟทีนมูฟ – ในสังกัดองค์การสหประชาชาติ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website