กุมกีมยันสถานการณ์พรมแดนสงบตลอดแนว-พระวิหารหนาวมาก

ฟิฟทีนมูฟ — กุม กีม เสนาธิการกองทัพเขมร ลงพื้นที่พระวิหาร เผยสถานการณ์ชายแดนไทย-เขมร สงบตลอดแนว จากมุมเบ็ยถึงตามเมือนธม โดยเฉพาะที่ปราสาทพระวิหารไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแต่พร้อมต่อต้านศัตรูตลอดเวลา เผยกลางคืนอากาศหนาวแต่ได้รับเสื้อผ้าจากฮุนเซน ส่วนอาหารการกินรัฐบาลและชาวบ้านสนับสนุนเต็มที่ไม่ขาดแคลน

พล.อ.กุม กีม ที่ตแบงเมียนเจ็ย
แฟ้มภาพ: พล.อ.กุม กีม ที่ตแบงเมียนเจ็ย (ต้นยางมีชัย)

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ วันที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์สู้รบตามแนวตะเข็บชายแดนบริเวณปราสาทพระวิหารมีความสงบ ไม่มีเหตุการณ์อะไรสำคัญ หลังมีรายงานการสู้รบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามการรายงาน ทราบว่าจากจุดชายแดนมุมเบ็ย1 จนถึงจุดปราสาทตาเมือนธม2 ไม่มีปัญหาอะไร โดยกองทัพทั้งสองฝ่ายต่างคุมเชิงอยู่ในที่ตั้ง

เมื่อเวลาเช้าวันที่ ๒๕ มีนาคม ที่ผ่านมา ที่เชิงเขาปราสาทพระวิหาร พล.อ. กุม กีม ผู้บัญชาการใหญ่ของกองทัพแห่งชาติกัมพูชาและเป็นเสนาธิการร่วม ได้บอกกับผู้สื่อข่าวเกาะสันติภาพว่า ขณะนี้สถานการณ์สู้รบตามแนวพรมแดนเขมร-สยาม โดยเฉพาะในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พล.อ. กุม กีม ได้ยืนยันว่า แม้สถานการณ์อยู่ในความสงบเรียบร้อยก็จริง ในภารกิจของนายทหารและพลทหารทั้งหมด ในความรับผิดชอบเป็นผู้ป้องกันชาติและดินแดน คือตลอดเวลามีการเตรียมพร้อมอยู่ตลอดในการต่อต้านพวกศัตรู

​ พล.อ.กุม กีม เปิดเผยถึงสภาพความเป็นอยู่ของทหารที่อยู่บนเขาดงรักว่า ตอนกลางวันอากาศร้อนมาก ขณะที่ตอนกลางคืนมีลมแรงและหนาวเย็นมาก แม้ว่าต้องเผชิญกับอากาศเย็นก็ตาม แต่กำลังทหารเขมรไม่มีปัญหาสุขภาพอะไรเลย โดยได้รับการสงเคราะห์เสื้อกันหนาวจากสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน และท่านผู้หญิง ดร.บุน รานี ฮุน เซน ส่วนเครื่องอุปโภคบริโภคได้มาจากการจัดส่งของรัฐบาล พร้อมทั้งการเอื้อเฟื้อจากสาธารณชนทำให้ในความเป็นอยู่ไม่มีการขาดแคลน

--------------------------------------
  1. មុំ​បី []
  2. ប្រាសាទ​តា​មាន់​ធំ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.