เขมรเตรียมฉลองครบรอบขึ้นทะเบียนรำ-หนังใหญ่เป็นมรดกโลก

ระบำพระราชทรัพย์ หรือ ระบำฉบับโบราณเขมรฟิฟทีนมูฟ — เขมรเตรียมจัดงานฉลองขึ้นทะเบียนรำโบราณเขมรและหนังใหญ่ที่เสียมราฐ ช่วงฉลองปีใหม่ ระบุจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีเพื่อแสดงให้โลกรู้ว่าการแสดงทั้งสองอย่างเป็นของเขมรที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนแล้ว ก่อนหน้านี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าศิลปะทั้งสอง คือ รำไทยและหนังใหญ่ ซึ่งเป็นของไทย

ตามรายงานของซีอีเอ็นของกัมพูชา (๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์กัมพูชา ร่วมกับ จ.เสียมราฐ เตรียมจัดงานฉลองการขึ้นทะเบียนการรำที่กัมพูชาเรียกว่า ระบำพระราชทรัพย์1 หรือ ระบำฉบับโบราณเขมร2 และหนังใหญ่ที่กัมพูชาเรียกว่าโขนเงาหนังใหญ่ (ลโคน-ซระโมล-ซะเบก-ธม)3 เป็นมรดกโลก ที่หมู่บ้านวัฒนธรรม4 จ.เสียมราฐ ระหว่างวันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๕๔ ถึง ๑ มกราคม ๒๕๕๕ โดยในงานจะมีการแสดงรำโบราณ หนังใหญ่ การแสดงอาหารของคาวหวานเขมร และผลผลิตภายในประเทศ พร้อมการแสดงศิลปะจากกระทรวงวัฒนธรรมฯ และดาราชื่อดัง

หนังใหญ่ หรือที่กัมพูชาเรียกว่าโขนเงาหนังใหญ่ (ลโคน-ซระโมล-ซะเบก-ธม) ถูกกัมพูชาเสนอขึ้นบัญชีเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๘
หนังใหญ่ หรือที่กัมพูชาเรียกว่าโขนเงาหนังใหญ่ (ลโคน-ซระโมล-ซะเบก-ธม) ถูกกัมพูชาเสนอขึ้นบัญชีมรดกโลก ตาม อนุสัญญาว่าด้วยการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๘

เจ้าหน้าที่สำนักงานด้านเทคนิคของกระทรวงวัฒนธรรมฯ กัมพูชา  เปิดเผยว่า ระบำพระราชทรัพย์ ถูกเสนอขึ้นบัญชีมรดกโลก เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๖ ส่วนหนังใหญ่ถูกเสนอขึ้นบัญชีเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๘ งานฉลองดังกล่าวมีจัดขึ้นทุกปี แต่ปีนี้จะจัดยิ่งใหญ่กว่าปีก่อน ๆ เพื่อส่งเสริมการดูแลรักษา และต้องการแสดงให้นานาชาติทราบว่า ระบำพระราชทรัพย์และหนังใหญ่นั้น เป็นของกัมพูชาที่ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ก่อนหน้านี้ การขึ้นทะเบียนศิลปะสองอย่างดังกล่าว กลายเป็นกระเด็นข้อขัดแย้งขึ้นในสังคมไทย หลายฝ่ายมองว่า กัมพูชาขโมยศิลปวัฒนธรรมของไทย คือ รำไทยและหนังใหญ่ ซึ่งเป็นต้นแบบของรำโบราณเขมรและโขนเงาหนังใหญ่เขมร ไปขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ขณะที่ เพราะไม่ใช่เรื่องลิขสิทธิ์ แต่อนุรักษ์วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ วัฒนธรรมแต่ละประเทศอาจคล้ายกันได้ หากไทยเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ไทยยังสามารถขึ้นทะเบียนท่ารำไทยและหนังใหญ่ไทยเป็นมรดกโลกได้เช่นกัน เพราะวัฒนธรรมไทย-กัมพูชามีความแตกต่างกันอยู่บ้าง

--------------------------------------
  1. របាំ​ព្រះរាជ​ទ្រព្យ []
  2. ​របាំ​ក្បាច់បុរាណ​ខ្មែរ []
  3. ល្ខោន​ស្រមោល​ស្បែក​ធំ []
  4. ​ភូមិ​វប្បធម៌​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website