เขมรจัดแถลงข่าวบนปราสาทพระวิหาร โวไทยรุกรานแต่พ่ายแพ้

การแถลงข่าวของเจ้าหน้าที่กัมพูชาในที่ทำการองค์การปราสาทพระวิหาร ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ — เขมรจัดแถลงข่าวบนปราสาทพระวิหารงานฉลองครบ ๓ ปี ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ระหว่างพบผู้สื่อข่าวไม่วายปากเสียใส่ร้ายว่าไทยรุกราน เอาตำรวจทหารมาครอบครองปราสาทตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๗ แต่พ่ายแพ้เมื่อศาลโลกตัดสินยกให้เขมร เล่าความเสียหายจากการโจมตีของทหารไทยเมื่อเดือน ก.พ. ไม่เลิกบ้าเรื่องครัสเตอร์บอมบ์ เผยจัดงานไม่ได้จะใส่ร้ายโจมตีใครเพียงแต่แสดงความจริงเท่านั้น เปิดกำหนดเตรียมลั่นกลองให้สุนัขฟังในวัดทั่วประเทศ เวลา ๗ โมง วันที่ ๗ เดือน ๗

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๖ กรกฎาคม ๒๕๕๔) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกัมพูชา ได้แถลงถึงการรุกรานและความพ่ายแพ้ของประเทศไทย ในการรุกล้ำบูรณภาพดินแดนกัมพูชา โดยเฉพาะในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร โดยเป็นการกล่าวเมื่อช่วงบ่าย วันที่ ๖ กรกฎาคม ระหว่างการแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นในที่ทำการองค์การปราสาทพระวิหารแห่งชาติ บนพื้นที่ปราสาทพระวิหาร

นายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า ไทยได้ใช้นโนบายของตนอย่างต่อเนื่อง เพื่อละเมิดบูรณภาพดินแดนของกัมพูชา โดยเฉพาะบนปราสาทพระวิหาร ในเวลานั้น ไทยได้ส่งทั้งตำรวจและทหารเข้ามาควบคุมปราสาทพระวิหาร โดยใช้แผนที่ซึ่งวาดขึ้นเองฝ่ายเดียว เมื่อ ค.ศ.๑๙๕๔ (พ.ศ.๒๔๙๗) การดำเนินการของไทยได้รับความพ่ายแพ้อย่างหนัก ในวันที่ ๑๕ มิถุนายน ค.ศ.๑๙๖๒ (พ.ศ.๒๕๐๕) ในขณะที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ กรุงเฮก ได้ตัดสินคดีให้กัมพูชาชนะ แล้วเอาปราสาทพระวิหารยกคืนให้กัมพูชา

การพบปะผู้สื่อข่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ปราสาทพระวิหารดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการของรัฐบาลกัมพูชา เพื่อฉลองครบรอบ ๓ ปี ในการที่ปราสาทพระวิหารได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๑ โดยในการพบปะกับสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาได้แสดงหลักฐานความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ที่เกิดจากทหารไทย พร้อมทั้งยกประเด็นการต่อต้านของไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส เพื่อเลื่อนแผนการอนุรักษ์และพัฒนาปราสาทพระวิหาร ขึ้นกล่าว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญขององค์กร CMAC (Cambodian Mine Action Centre) กัมพูชา ได้แสดงพื้นที่ซึ่งทหารไทยยิงปืนใหญ่เข้ามา พร้อมทั้งกระสุนปืนใหญ่ที่ยังไม่ระเบิด ระเบิดแตกอากาศ และการทำลายระเบิดแตกอากาศของไทย ในช่วงที่มีสงคราม นับตั้งแต่ วันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ที่ทหารไทยได้เข้ามารุกรานกัมพูชา ทั้งนี้ หลังการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้พาผู้สื่อข่าวไปดูความเสียหายของปราสาทพระวิหาร

ตามกำหนดการ ในเวลา ๗.๐๐ น. วันที่ ๗ เดือน ๗ รัฐบาลกัมพูชากำหนดให้มีการตีกลองพร้อมกันตามวัดวาอารามทั่วทั้งประเทศ เพื่อฉลองวันที่วิเศษสุดเป็นประวัติศาสตร์ การลั่นกลองในเช้าตรู่วันที่ ๗ เป็นเสียงแห่งความสำเร็จในมโนภาพ ที่ทั่วโลกได้รับทราบว่าปราสาทพระวิหารของกัมพูชาเป็นสมบัติของมวลมนุษยชาติ

นายไพ ซีพาน กล่าวถึงการเฉลิมฉลองครั้งนี้ว่า กัมพูชาไม่ได้นำเอาการเฉลิมฉลองขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เพื่อไปป้ายสีหรือไปโจมตีต่อต้านใครหรือประเทศใด กัมพูชาเพียงแค่แสดงความจริงในสิ่งที่ได้เกิดขึ้นบนปราสาทพระวิหาร เท่านั้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website