เขมรเหิมสั่งไทยห้ามเข้าใกล้ประตูเหล็ก-ปลูกสร้างในเขตปลอดทหาร

แผนที่แสดงบริเวณต่าง ๆ ของเขาพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — นายทหารเขมรพื้นที่ปราสาทพระวิหารขอ ผบ.กองกำลังสุรนารี สั่งห้ามคนไทยเข้าใกล้ประตูเหล็กและรั้วที่คร่อมห้วยตานีซึ่งอยู่ในเขตไทย และห้ามไม่ให้ไทยทำการก่อสร้างในเขตพื้นที่ปลอดทหาร

เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ที่ผ่านมา ตามรายงานของสื่อไทยหลายฉบับ คณะอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามการดำเนินงานตามนโยบายความมั่นคงในคณะกรรมาธิการทหาร วุฒิสภา ซึ่งนำโดยนายประสงค์ นุรักษ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางตรวจพื้นที่ผามออีแดงและบริเวณต่าง ๆ ใกล้ปราสาทพระวิหาร โดยมีนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พ.อ.วุฒิ แสงจักร รอง ผบ.กองกำลังสุรนารี และ พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ให้การต้อนรับ โดยระหว่างตรวจพื้นที่บริเวณประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ซึ่งอยู่ก่อนถึงตลาดร้านค้าชาวเขมร ที่ตั้งอยู่ในเขตไทยก่อนถึงบันไดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร นายประสงค์ นุรักษ์ ให้ความเห็นว่าควรจะรื้อประตูเหล็กดังกล่าวออกเพราะตั้งอยู่ในเขตไทย ไม่ควรถูกกัมพูชานำไปอ้างสิทธิ์

ขณะที่แหล่งข่าวในพื้นที่ของฟิฟทีนมูฟเปิดเผยว่า ในวันเดียวกัน พล.ต.ชวลิต ชุนประสาน ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ได้พบหารือกับคณะนายทหารกัมพูชา ซึ่งประกอบด้วย พล.ท.ซรัย ดึ๊ก รองเสนาธิการร่วมและเป็นผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ พล.ต.ทล โซะวรรณ รองผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ พ.อ.(พิเศษ) พาต โซะเพน หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย จ.พระวิหาร โดยพบหารือกัน ณ ที่ทำการกองร้อยตำรวจรักษาพรมแดนที่ ๗๙๕ จ.พระวิหาร ของกัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ตลาดเขมร หน้าบันไดทางทิศตะวันตก แหล่งข่าวระบุว่าในการหารือดังกล่าว นายทหารของกัมพูชาได้ขอให้ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีสั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวไทยเข้าใกล้บริเวณประตูเหล็กและริมรั้วซึ่งตั้งคร่อมห้วยตานี นอกจากนี้ได้ห้ามไม่ให้ไทยก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ในพื้นที่เขตปลอดทหารที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศกำหนดขอบเขตไว้ในมาตรการชั่วคราว แหล่งข่าวเปิดเผยอีกด้วยว่า ก่อนหน้านี้กัมพูชาได้มีหนังสือประท้วงมาถึงกองกำลังสุรนารี ห้ามไม่ให้มีนักท่องเที่ยวไทยเข้าไปใกล้ประตูเหล็กดังกล่าว

ประตูเหล็กข้ามห้วยตานี เป็นประตูชั้นแรกจากฝั่งไทย โดยไทยและกัมพูชาถือกุญแจฝ่ายละดอก ภายหลังกัมพูชาได้ปิดตายประตูดังกล่าว จากคำยืนยันก่อนหน้าของ พล.ท.กนก เนตระคเวสนะ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ประตูเหล็กดังกล่าวนี้ตั้งอยู่ในเขตไทย ในพื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร เช่นเดียวกับ ตลาดชาวเขมร ที่ตั้งของที่ทำการกองร้อยตำรวจรักษาพรมแดนที่ ๗๙๕ ตลอดจนวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website