สื่อเขมรเผยทหารไทยเสริมกำลังตรึงชายแดนเขาพระวิหาร

แฟ้มภาพ: ทหารไทยประจำการในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างแหล่งข่าวทางทหารระบุไทยเสริมกำลังร่วมพันนาย รถถัง ๔๐ คัน พร้อมปืนใหญ่จำนวนมาก ในพื้นที่เขาพระวิหาร ตั้งแต่จักจะแรงใกล้ช่องโดนเอาว์ไปถึงสามเหลี่ยมมรกต แหล่งข่าวระบุฝ่ายเขมรมีการสอบถามเรื่องนี้มายังฝ่ายไทย ขณะที่ทหารไทยเคลื่อนไหวปกติ ยังไม่มีการเสริมกำลังในระยะนี้

ซีอีเอ็นของกัมพูชา วานนี้ (๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทหารชุดพรางของไทยกว่าหนึ่งพันนายถูกส่งเข้ามายังพื้นที่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นการเสริมกำลังที่มากผิดปกติ พร้อมด้วยอาวุธยุทธภัณฑ์และรถถังจำนวนมาก

แหล่งข่าวของสื่อกัมพูชาระบุว่า กำลังทหารชุดพรางของไทยที่ถูกส่งเข้าไปยังพื้นที่มี ๑,๒๐๐ คน พร้อมกับอาวุธหนักประเภท ๑๐๕ มม. ๑๓๐ มม. และ ๑๕๐ มม. จำนวนมาก และรถถังอีกประมาณ ๔๐ คัน มีการวางกำลังตั้งแต่ที่จักจะแรง1 ไปจนถึงสามเหลี่ยมมรกต2 ซึ่งเป็นสามเหลี่ยมแนวชายแดนไทย-ลาว-กัมพูชา แต่จุดที่มีการวางกำลังมากที่สุดอยู่ที่บ้านภูมิซรอล3 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ตรงข้ามปราสาทพระวิหาร ในการวางกำลังฝ่ายไทยได้จัดแบ่งกำลังเป็นชุด ประมาณ ๒๑๐ คน ส่งเข้าไปยังหน่วยต่าง ๆ ที่ประจำการตามแนวตะเข็บชายแดน ส่วนรถถังประมาณ ๔๐ คันที่ถูกส่งเข้ามานั้น ประมาณ ๑๙ คัน วางกระจายตามแนวชายแดน อีก ๒๑ คัน วางประจำการอยู่ที่กองพลของฝ่ายไทย

สื่อกัมพูชารายงานด้วยว่า การเสริมกำลังจำนวนมากของฝ่ายไทยนั้น เกิดขึ้นอีกครั้งหลังฝ่ายกัมพูชายิงเฮลิคอปเตอร์ของไทยหนึ่งลำที่ชายแดน จ.เกาะกง และการเสริมกำลังไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่เขาพระวิหาร หากแต่ฝ่ายไทยได้เสริมกำลังที่ปราสาทตาเมือน ปราสาทตาควาย ใน จ.สุรินทร์ ประชิดชายแดน จ.อุดรมีชัยของกัมพูชา นอกจากนี้ การเสริมกำลังยังเกิดขึ้นในระหว่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีพลังงานของไทย จะเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา ๒ วัน ตั้งแต่วันที่ ๒๙-๓๐ ธันวาคม นี้ เพื่อหารือเรื่องเขตแดนและน้ำมันในพื้นที่ซึ่งกัมพูชาอ้างสิทธิ์รุกล้ำในทะเลอ่าวไทย

พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคที่ ๔ กล่าวเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๔) ว่า กองทัพกัมพูชาภายใต้การนำของสมเด็จเดโช กัมพูชา ตนและคณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้าต้องการได้สันติภาพ ต้องการมิตรภาพ และความร่วมมืออย่างมาก แต่ฝ่ายกัมพูชา กองทัพกัมพูชาเคารพกฎหมายมาก ตามคำสั่งของสมเด็จฯ (ฮุน เซน) คือ กฎหมายวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่ศาลกรุงเฮกได้ออกคำสั่งมาแล้ว และการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมสองประเทศก็ได้ประชุมแล้ว แต่ชั่วโมงนี้ เวลานี้ กองทัพกัมพูชาเป็นกองทัพที่เคารพวินัย เคารพกฎหมาย และสิทธิการป้องกันตนเองมาตลอด ไม่มีอะไรที่เรียกว่าต้องกังวล ส่วนของกฎหมายคือกฎหมายศาลกรุงเฮก ส่วนการป้องกันดินแดนคือสิทธิป้องตนเอง ไม่มีอะไรให้ต้องกังวล

เมื่อสอบถามไปยังแหล่งข่าวของฟิฟทีนมูฟในพื้นทีเขาพระวิหาร ได้รับข้อมูลว่าไทยไม่ได้มีการเสริมกำลังในระยะนี้ หากแต่มีการเสริมกำลังมาระยะใหญ่แล้ว ขณะที่ความเคลื่อนไหวทางทหารในพื้นที่ค่อนข้างเงียบ มีเล็กน้อยเฉพาะบางจุด ล่าสุดมีการถอนกำลังทหารพัฒนา (กรป.กลาง) ที่ขึ้นไปปรับถนนกลับลงมา ซึ่งเข้าใจว่าเป็นการหยุดภารกิจในช่วงเทศกาล ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม คณะของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ขึ้นไปตรวจเยี่ยมพื้นที่เขาพระวิหารโดยกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ปรากฏเป็นข่าว จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นเหตุให้เกิดการกระพือข่าวในฝั่งกัมพูชา หลังการลงพื้นที่ของคณะฯ ดังกล่าว นายทหารระดับสูงของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหารได้มีการสอบถามมายังฝ่ายไทยทุกวัน ถึงความเคลื่อนไหวทางทหาร โดยล่าสุดได้มีการสอบถามกรณีการเสริมกำลัง รถถังและอาวุธยุทธภัณฑ์ตามปรากฏข้างต้น นอกจากนี้ ช่วงสามสี่วันที่ผ่านมา สภ.บ้านโดนเอาว์ อ.กันทรลักษ์ จับกุมทหารกัมพูชาสังกัดกองพล ๘ ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในพื้นที่ช่องโดนอาว์ในเขตไทยได้ทุกวัน ซึ่งแหล่งข่าวสายความมั่นคงให้ความเห็นว่าเป็นกิจกรรมบังหน้า เพื่อสำรวจวิถีและนับก้าว ซึ่งเป็นงานทางทหาร

--------------------------------------
  1. ​ភ្នំ​ចាក់ច្រែង []
  2. ភ្នំ​មុំ​បី []
  3. ​ភូមិ​ស្រល់ ឃុំ​ដូន​អា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website