เขมรอ้อมแอ้มสายลับเขมรแค่ร่วมเดินทาง ปัดไม่รู้จักหัวโจก

นายอึ้ง กิมไท สายลับชาวกัมพูชา ซึ่งถูกจับกุมพร้อมพวกเมื่อ ๗ มิ.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — หลังศาลฯ ตัดสินจำคุกสายลับเขมร โฆษกฯ กต.เขมร อ้อมแอ้มบอกแค่ร่วมเดินทางกับ ยา เปา นักจารกรรมคนสำคัญที่รัฐบาลเขมรปฏิเสธแล้วว่าไม่รู้จัก แถมเคยแจ้งแล้วว่าไม่มีความจำเป็นต้องจารกรรมข้อมูลในไทย เผยรัฐบาลจะช่วยยื่นอุทธรณ์หรืออย่างอื่นตามที่นายอึ้งและครอบครัวต้องการ

หลัง ในข้อหาร่วมกันกระทำการใด ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๑ (ยาบ้า) โดยใช้เวลาอ่านคำพิพากษาเป็นเวลา ๔๕ นาที เมื่อช่วงสายวันนี้ ล่าสุดมีท่าทีจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชา โดยสำนักข่าวซีอีเอ็น (๖ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการแถลงของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

นายโกย กวง กล่าวว่า ศาลไทยได้พิพากษาคดีนายอึ้ง กิมไท เนื่องจากร่วมเดินทางกับผู้จารกรรมสำคัญรายหนึ่ง ชื่อ ยา เปา1 ซึ่งมีแผนที่ไทยอยู่ในยานพาหนะที่นายอึ้ง กิมไท ร่วมเดินทางมาด้วย หากแต่นายอึ้ง กิมไท ได้ปฏิเสธแล้วปฏิเสธอีก และรัฐบาลกัมพูชาไม่รับรู้รับทราบว่าคนชื่อ ยา เปา เป็นผู้ใด โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวชี้แจงอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลกัมพูชาได้แจ้งแล้วว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องส่งนายอึ้ง กิมไท ไปทำการจารกรรมข้อมูลในเขตไทยแต่อย่างใด

ส่วนการให้ความช่วยเหลือนายอึ้ง กิมไท สายลับชาวกัมพูชานั้น นายโกย กวง ระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลและกงสุลใหญ่กัมพูชาจะให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย โดยการหาทนายช่วยยื่นอุทธรณ์ หรือดำเนินการอย่างอื่น ขึ้นกับตัวนายอึ้ง กิมไท และครอบครัวซึ่งได้เข้าร่วมรับฟังการตัดสินคดีครั้งนี้ด้วย

นายอึ้ง กิมไท ชายชาวกัมพูชา อายุ ๔๖ ปี ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมเมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ พร้อมพวกซึ่งเป็นชาวไทยและชาวเวียดนาม รวมสามคน ขณะที่นายยา เปา ซึ่งคาดว่าเป็นตัวการใหญ่และมียศทหารนั้นหลบหนีไปได้ พร้อมแผนที่จำนวนหนึ่ง

--------------------------------------
  1. យ៉ា ពៅ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website