เขมรรับมอบชุดทหารจากจีนร่วม ๕ หมื่นรายการ

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรรับมอบความช่วยเหลือเครื่องแบบทหารจากจีนร่วม ๕ หมื่นรายการ ซึ่งครั้งก่อนหน้ามอบรถยนต์ทหาร ๒๗๕ คัน เลขาธิการ กท.กลาโหมเขมรระบุทำให้กองทัพมีเครื่องใช้ครบถ้วนและทันสมัย ขณะทูตทหารจีนเผยกองทัพจีนและเขมรเป็นครอบครัวเดียวกัน จะช่วยเสริมความเข้มแข็งต่อเนื่อง

พิธีรับมอบความช่วยเหลือชุดทหารจากจีนที่ฐานบินกองทัพอากาศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๔ พิธีรับมอบความช่วยเหลือชุดทหารจากจีนที่ฐานบินกองทัพอากาศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๔
พิธีรับมอบความช่วยเหลือชุดทหารจากจีนที่ฐานบินกองทัพอากาศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๔

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๔) กระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ทำพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านเครื่องใช้ทางทหารจากทางการจีน ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นและหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ โดยมีนาย มึง ซำพน1 เลขาธิการกระทรวงกลาโหมและเป็นประธานคณะกรรมการรับมอบความช่วยเหลือต่างประเทศและการพัฒนากองทัพแห่งชาติกัมพูชา เป็นประธานในการรับมอบ มีนายซาง จิด ลิน (Zhang Jidn Lin) ทูตทหารและเป็นพันเอกพิเศษประจำสถานทูตจีน เป็นผู้ส่งมอบ ซึ่งพิธีจัดขึ้นที่ฐานบัญชาการกองทัพอากาศ

เครื่องใช้ทางทหารที่ได้รับความช่วยเหลือจากจีนดังกล่าว ประกอบด้วย เครื่องแบบทหาร หมวก รองเท้าหนัง เข็มขัด อย่างละ ๕๐,๐๐๐ รายการ

ในพิธีรับมอบ นายมึง ซำพน กล่าวว่า เป็นครั้งที่สองที่ได้รับความช่วยเหลือจากจีน ซึ่งในครั้งแรกจีนได้ให้ความช่วยเหลือโดยมอบรถยนต์ทหาร จำนวน ๒๗๕ คัน เมื่อเร็วๆ นี้ การได้รับความช่วยเหลือจากจีนครั้งนี้ สืบเนื่องจากการเดินทางเยือนจีนของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อปีที่ผ่านมา เลขาธิการกระทรวงฯ ยังกล่าวอีกว่า ความช่วยเหลือครั้งนี้ ทำให้กองทัพแห่งชาติกัมพูชามีเครื่องใช้สมบูรณ์แบบและทันสมัย

ขณะที่ทูตทหารจีนซึ่งเป็นผู้มอบความช่วยเหลือกล่าวตอบว่า กัมพูชาและจีนเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและเป็นพี่น้อง กองทัพจีนและกองทัพกัมพูชาเป็นครอบครัวเดียวกัน และยังกล่าวยืนยันอีกว่า จีนจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางทหารของกัมพูชาต่อไปอีก

--------------------------------------
  1. ម៉ឹង សំផន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website