เขมรปัดไม่คุยทวิภาคี-เตรียมส่งเรื่องขอมรดกโลกช่วยซ่อมปราสาทพระวิหาร

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา หน้าวัดแก้วฯ พ.ศ.๒๕๕๑ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกสำนักนายกเขมรปัดไม่หารือทวิภาคีเรื่องมรดกโลกและพรมแดนกับไทยอีก ระบุไม่ได้ผลเพราะไทยไม่เคารพคำพูดตัวเอง เผยเตรียมส่งเรื่องขอคณะกรรมการมรดกโลกให้ส่งความช่วยเหลือซ่อมแซมปราสาทพระวิหาร

วิทยุเอเชียเสรี (๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๔) อ้างโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุกัมพูชาจะไม่มีการเจรจาทวิภาคีใด ๆ กับไทยต่อไปอีก ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งพรมแดน โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวพันถึงเอกสารความเห็นชอบของคณะกรรมการมรดกโลก เมื่อเร็ว ๆ นี้ ต่อกรณีแผนพัฒนาปราสาทพระวิหาร

นายไพ ซีพาน เลขาธิการและโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า มีเหตุผลหลายอย่างที่กัมพูชาเห็นชัดแล้วว่า การเจรจาทวิภาคีในอนาคตกับไทยจะไม่ได้รับผลอะไรทั้งสิ้น เพราะไทยไม่เคารพการพูดคุยของตนเอง การประกาศท่าทีครั้งนี้ของนายไพ ซีพาน สืบเนื่องจากรายงานในสื่อไทย ที่ระบุว่านายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อวันที่ ๒๗ ที่ผ่านมา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลไทยต้องเตรียมท่าทีเพื่อการเจรจากับฝ่ายกัมพูชา และองค์การยูเนสโก ที่เกี่ยวข้องกับบูรณภาพแห่งดินแดนของไทย และระบุว่าการเห็นชอบให้มีการอนุรักษ์ปราสาทพระวิหารของคณะกรรมการมรดกโลก กระทบต่อผลประโยชน์และดินแดนของไทย

นายไพ ซีพาน เปิดเผยว่า กัมพูชากำลังเตรียมเรื่องสำคัญเพื่อส่งให้คณะกรรมการมรดกโลก เพื่อขอการสนับสนุนความช่วยเหลือในการดูแลรักษา คุ้มครอง และทำการซ่อมแซมปราสาทพระวิหาร ที่ได้รับความเสียหายจากการยิงปืนใหญ่ของไทย ส่วนปัญหาอธิปไตยของกัมพูชาและงานการรักษา คุ้มครองปราสาทพระวิหารเป็นเรื่องที่แยกจากกัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website