เขมรโบ้ยไม่ได้ส่งทหาร-ยานเกราะประชิดไทย

ไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี และ พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกลาโหมกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรปฏิเสธไม่ได้ส่งทหารและรถยานเกราะประชิดชายแดนไทย ระบุเป็นการเตรียมป้องกันหลังศาลโลกออกมาตรการชั่วคราว ๑๘ ก.ค. นี้ จะมีสงครามหรือไม่ขึ้นกับฝ่ายไทย โยนทุกครั้งที่มีการปะทะเกิดจากฝ่ายไทยเท่านั้น เขมรสุดดีเลิศเป็นแค่ผู้รับเคราะห์และไม่เคยก่อเหตุขึ้นก่อนเลย ส่วนโฆษกสำนักนายกฯ บอกไทยแค่ข่มขู่

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (๑๑ ก.ค. ๒๕๕๔) รายงานอ้างโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ให้สัมภาษณ์วันนี้ว่า กัมพูชาไม่ได้นำกำลังทหารและรถยานเกราะลำเลียงพลประชิดชายแดนไทยด้านปราสาทพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ โดยกองกำลังของกัมพูชายังคงประจำการในที่ตั้ง

พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ก่อนหน้าจนมาถึงปัจจุบัน กัมพูชาไม่ได้เคลื่อนกำลังทหารเลย ยังประจำอยู่ที่เดิม กัมพูชาไม่ได้ส่งรถยานเกราะไปประชิดและหันปืนไปที่ไทย กัมพูชาเพียงแต่รักษาสิทธิในการป้องกันบูรณภาพดินแดนตนเอง ในกรอบการป้องกันประเทศเป็นปกติ ถ้าหากฝ่ายไทยสร้างความขัดแย้งขึ้น หลังศาลโลกที่กรุงเฮกจะออกออกคำสั่ง ในวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ที่จะถึง พล.ท.ชุม โซะเจียต กล่าวอีกว่า “เราเพียงแค่รักษาการป้องกันบูรณภาพดินแดน เป็นปกติของกรอบการป้องกันชาติโดยสงบเสงี่ยม และรักษาสิทธิ์ในการป้องกันตนเอง ไม่ว่าไทยจะทำอะไรก็ตามก็เป็นสิทธิ์ของเขา เราเพียงแค่เตรียมพร้อมตามปกติ”

โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวต่อว่า การจะเกิดสงครามในพื้นที่ชายแดนขึ้นอีกครั้งหรือไม่ ขึ้นกับฝ่ายไทยเท่านั้น เพราะกัมพูชาเป็นเพียงผู้รับเคราะห์จากการโจมตีด้วยอาวุธจากหน่วยทหารไทย และกัมพูชาจะรักษาสิทธิ์ในการป้องกันตนเอง การปะทะด้วยอาวุธตามพื้นที่ชายแดนที่ผ่านมา คือฝ่ายไทยเป็นผู้ก่อขึ้นทั้งหมด ไม่ใช่กัมพูชาที่เป็นผู้ก่อเหตุขึ้นก่อนเลย

ขณะที่บายนทีวี วันเดียวกัน รายงานอ้างนายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และรองหัวหน้าฝ่ายข่าวสมรภูมิ ปฏิเสธว่ากัมพูชาไม่ได้เสริมกำลังทหารที่แนวชายแดนแต่อย่างใด การเสริมทหารของไทยและการให้ข่าวว่าจะมีการโจมตีหากศาลโลกออกคำสั่งให้ไทยถอนทหารนั้น เป็นเพียงแค่การข่มขู่ของทหารไทยเท่านั้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website