เขมรโบ้ยฮวยเซงไม่ได้ซ่อนเสื้อแดงแค่ต้อนรับและยินดีกับเพื่อน

แถลงการณ์โฆษกกระทรวงต่างประเทศฯ กัมพูชา ๒๐ กันยายน ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ — กระทรวงต่างประเทศเขมรออกแถลงการณ์โต้กษิต บอกเขมรไม่เคยถือหางเพื่อไทย แค่ยินดีที่ชนะเลือกตั้งเพราะทำให้สงครามรุนรานเขมรยุติลง บอกฮุน เซน ไม่เคยให้ที่คุ้มหัวเสื้อแดง แต่มีสิทธิต้อนรับในฐานะเพื่อนสนิทและยินดีกับชัยชนะ บอกรู้ว่าต้องทำยังไงไม่ต้องมีใครสอน

โฆษกกระทรวงต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา เมื่อเย็นวานนี้ (๒๐ กันยายน ๒๕๕๔) ออกแถลงการณ์ตอบโต้นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กรณีให้สัมภาษณ์โจมตีว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แทรกแซงกิจการภายในของไทย โดยแถลงการณ์กล่าวว่า สมเด็จเดโชนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ไม่ได้ถือข้างพรรคเพื่อไทย หรือแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยแต่อย่างใด แต่เป็นความจริงที่กัมพูชาแสดงความยินดีต่อชัยชนะของพรรคเพื่อไทย ในการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทย เมื่อเดือนกรกฎาคม เนื่องจากชัยชนะของพรรคเพื่อไทย ได้ยุติการรุกรานประเทศกัมพูชาที่มีอย่างต่อเนื่องในระยะไม่กี่ปีมานี้ ความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย อยู่ในสภาพขมที่สุดภายใต้รัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ กัมพูชาต้องรองรับการรุกรานด้วยอาวุธจากประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ในปี ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒ และครั้งหลังสุดคือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และพฤษภาคม ปีนี้

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ขอยืนยันซ้ำว่ากัมพูชาไม่เคยให้ที่หลบซ่อนกับแกนนำเสื้อแดงไทย หรืออนุญาตให้กลุ่มใดใช้ดินแดนกัมพูชาต่อต้านประเทศไทย การกล่าวหาของนายกษิต ที่ว่า แกนนำเสื้อแดงจำนวนมากที่ถูกตั้งข้อหาก่อจราจลที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนพฤษภาคม ได้หลบซ่อนกัมพูชาโดยมี ฮุน เซน เป็นผู้ช่วยเหลือ เป็นการกล่าวหาที่ไม่มีพื้นฐาน สมเด็จเดโช ฮุน เซน ไม่ได้ให้ที่หลบซ่อนแก่แกนนำกลุ่มเสื้อแดง หากแต่ สมเด็จเดโช ฮุน เซน มีสิทธิ์เต็มที่ในการต้อนรับเพื่อนสนิทของตน และยินดีต่อชัยชนะของพรรคเพื่อไทย

รัฐบาลกัมพูชาทราบอย่างชัดเจนว่าจะต้องทำสิ่งใดเพื่อรับใช้ผลประโยชน์ของประชาชนกัมพูชา และไม่ต้องมีผู้ใดมาเตือนเกี่ยวกับภารกิจของตน โดยเฉพาะจากคนอย่างนายกษิต นายกษิตควรรักษากำลังของตนเพื่อสร้างความเชื่อใจและเชื่อมั่นจากประชาชนไทย

ในตอนท้าย โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชากล่าวว่า นายกษิตกล่าวถูกต้องที่สุดที่ว่า “เราต้องเขียนประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา ใหม่” เนื่องจากเราอาจเขียนต่อเติมประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการรุกรานอย่างหนักหน่วงต่อกัมพูชาจากรัฐบาลไทย ที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์

นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง โผล่ร่วมในงานเลี้ยงรับรองที่โรงแรมพนมเปญ

ขณะที่สำนักข่าว TNN รายงานว่า ซึ่งฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จัดขึ้นเพื่อต้อนรับทักษิณ ชินวัตร และเพื่อให้กลุ่มเสื้อแดงร่วม ๔๐๐ คน ที่เดินทางไปในวันนั้นได้พบปะกับทักษิณ ชินวัตร นอกจากนี้ ว่า ถึงแม้คนเสื้อแดงจะพบกับทักษิณที่ประเทศไทยไม่ได้ แต่มาพบที่กัมพูชาได้ตลอดเวลา พร้อมประกาศจะปกป้องพี่ชาย ทักษิณ จนถึงที่สุด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website