เขมรปลิ้นปล้อนกลับคำไม่เปิดประตูห้วยตานีหลังถอนทหาร

ประตูเหล็กข้ามห้วยตานีฟิฟทีนมูฟ –ประธานองค์การพระวิหารเขมรเผยจะไม่เปิดประตูห้วยตานีอีกเพราะเป็นเหตุความขัดแย้งสองประเทศ ให้ไปใช้ด่านช่องอานม้าแทน กลับคำฮวยเซงก่อนหน้านี้ที่กล่าวหลังพบปูว่าจะเปิดประตูห้วยตานีและเรียกร้องนักท่องเที่ยวให้เข้าชมปราสาท

ซีอีเอ็นรายงานว่า นายจุจ เภือน1 ประธานองค์การพระวิหาร กล่าวหลังเสร็จ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕) ว่ารัฐบาลกัมพูชาจะไม่เปิดประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ตรงข้ามบันไดทางขึ้นปราสาทพระวิหารอีก เพราะประตูดังกล่าวได้สร้างความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ แต่รัฐบาลกัมพูชาและไทยได้เห็นชอบร่วมกันที่จะเปิดด่านช่องอานม้า2 ในพื้นที่ อ.จอมกะสานต์ เป็นด่านเศรษฐกิจอาเซียน

ก่อนหน้านี้ ภายหลังการพบกันระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายฮุน เซน ที่เมืองเสียมราฐ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๕ ไทยและกัมพูชาเห็นชอบร่วมกันที่จะถอนทหารออกจากเขตปลอดทหาร และจะเปิดประตูห้วยตานีให้นักท่องเที่ยวเข้าชมปราสาทฯ ตามปกติ พร้อมกับได้เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวทั้งภายในและนอกประเทศเข้าเที่ยวชมปราสาทพระวิหาร และจังหวัดของไทย นอกจากนี้เห็นชอบร่วมกันที่จะเปิดด่านช่องอานม้า อย่างเป็นทางการเพิ่มอีกแห่ง

--------------------------------------
  1. ជុច ភឿន []
  2. អាន​សេះ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website