เขมรออกแถลงการณ์ปฏิเสธลอบวางทุ่นระเบิดในเขตไทย

แถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาลอบวางทุ่นระเบิดในเขตไทยของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ฉบับวันที่ ๕ พ.ค. ๕๕ฟิฟทีนมูฟ – กต.เขมรออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาลอบวางทุ่นระเบิดจนทหารไทยได้รับบาดเจ็บ อ้างทั่วโลกรู้ว่าเป็นของเก่าตกค้างของเขมรแดงที่เคยหลบซ่อนในเขตไทย บอกเสียใจและรบกวนใจมากที่ต้องรองรับการกล่าวหาที่เลื่อนลอย หวังไทยจะไม่กล่าวหาแบบนี้อีก

กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาออกแถลงการณ์วานนี้ (๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕) ระบุว่ากัมพูชาขอปฏิเสธต่อคำกล่าวที่ขาดข้อเท็จจริงของนายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศไทย ที่กล่าวหาว่ากัมพูชายังคงวางทุนระเบิดตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย แถลงการณ์กล่าวต่อว่า เป็นที่ทราบทั่วโลกว่าอดีตสมรภูมิในกัมพูชาโดยเฉพาะตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย มีการปนเปื้อนทุ่นระเบิดและยุทธภัณฑ์ที่ยังไม่ระเบิดเป็นจำนวนมาก ที่วางโดยพวกเขมรแดงในช่วงสงครามระยะเวลาเกือบ ๓ ทศวรรษ พื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารที่ทหารไทยทำให้ทุ่นเกิดระเบิดขึ้นนั้น ที่ผ่านมาเป็นสมรภูมิและเป็นที่ตั้งกำลังเขมรแดง ซึ่งที่จริงได้วางทุ่นระเบิดไว้เป็นจำนวนมากเพื่อป้องกันที่ตั้งในระหว่างสงคราม ควรทราบด้วยว่าในช่วงสงคราม กำลังเขมรแดงก็ได้เข้าไปหลบซ่อนเป็นการชั่วคราวในดินแดนไทยด้วย

แถลงการณ์กล่าวต่อว่า มันเป็นเรื่องทำให้เสียใจและรบกวนจิตใจอย่างมาก ที่กัมพูชาต้องมารองรับการกล่าวหาโดยขาดข้อเท็จจริงแบบนี้ ขณะที่การระเบิดของทุ่นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ แม้กระทั่งพื้นที่ที่ประชาชนตั้งบ้านเรือนและทำการเพาะปลูก เป็นเวลานับหลายปีหลังสงครามสิ้นสุดก็ยังมีการระเบิดอยู่ แถลงการณ์กล่าวในตอนท้ายว่า กัมพูชาหวังว่าประเทศไทยจะไม่ตั้งข้อกล่าวหาโดยขาดพื้นฐานเช่นนี้อีก ที่จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างสองประเทศ

เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๕๕ นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีทหารไทยเหยียบกับระเบิดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ซึ่งส่งผลให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บขาขาดว่า ฝ่ายไทยผิดหวังอย่างมากที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าว ในช่วงที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศกำลังมีพัฒนาการที่ดี และขอประท้วงต่อฝ่ายกัมพูชาอย่างจริงจัง เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำซึ่งเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของไทยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการที่ทหารไทยได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุนี้ ไทยหวังว่าฝ่ายกัมพูชาจะเข้าใจและดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ เพื่อจะไม่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นซ้ำอีก พร้อมระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับระเบิดดังกล่าว ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะพิจารณารายงานต่อที่ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคลต่อไปด้วย

นอกจากนี้ แหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟในพื้นที่ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีการเหยียบกับระเบิดที่เกิดขึ้น อาจเป็นการเข้ามาลอบวางทุ่นระเบิดเพื่อเอาคืนของฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากรณีก่อนหน้าที่ทหารไทยยิงโจมตีฝ่ายกัมพูชาที่จุดตรวจลักลอบตัดไม้พะยูงของกัมพูชา จนฝ่ายกัมพูชาได้รับบาดเจ็บหนึ่งราย กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่กัมพูชาไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าฝ่ายไทยเข้าโจมตีจุดตรวจถาวรของตนที่ตั้งมานาน มีผลงานในการสกัดกั้นการลักลอบเข้าตัดไม้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงในเรื่องนี้สื่อแต่ละแห่งรายงานไปคนละทิศละทาง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website